"Tôi không nghĩ có bất kỳ ai về phía Nga, Châu Âu hay Mỹ lại nghĩ rằng sẽ có tiến triển gì hoặc thậm chí đàm phán gì về Crưm" - Lauren Goodrich phát biểu trong cuộc phỏng vấn với trang web Apostrophe của Ukraina. 

"Có vẻ như Crưm sẽ ở trong tay Nga một thời gian dài. Nga thậm chí sẽ không đàm phán về chủ đề này. Với Mátxcơva, đây không chỉ là một công cụ để gây ảnh hưởng với Ukraina, đây hầu như còn là một vấn đề quốc gia với nước Nga" - bà bổ sung. 

Nhà phân tích nhấn mạnh rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào về vấn đề này sẽ làm mất an ninh quốc gia của Nga và Nga sẽ không đi theo con đường đó, vì vậy đàm phán "không bao giờ có thể bắt đầu". 

Bà nói Điện Kremlin đã sử dụng Crưm để "hợp nhất người dân Nga và tính dân tộc của Nga". Để trả lại bán đảo, Ukraina sẽ cần tới "sự sụp đổ của nước Nga" chứ không chỉ là Tổng thống Vladimir Putin. 

Để những điều trên xảy ra, Nga cần phải biến đổi thành "một đất nước mà chưa từng như họ đã là". 

Liên quan đến những căng thẳng giữa miền đông nam Ukraina và Kiev, nhà phân tích cho rằng nó đang biến thành một cuộc xung đột đóng băng, tương tự như xung đột ở Nagorno-Karabakh và Nam Ossetia và sự hợp nhất Donbass với Ukraina có thể đình trệ hàng thập kỷ. 

Bà Goodrich bác bỏ khả năng bất kỳ nước lớn ở Châu Âu nào hoặc Mỹ có thể cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraina, bởi các nước này "đang đối thoại với Nga về nhiều vấn đề ngoài Ukraina", và họ "không muốn vượt qua ranh giới đỏ". 

Theo bà, EU có thể hủy bỏ lệnh trừng phạt chống Nga mà không có việc Ukraina kiểm soát trở lại Donbass. Để điều này xảy ra, ít nhất một nước Châu Âu phải phản đối lệnh trừng phạt. 

"Một điểm thú vị của câu chuyện là việc mở rộng lệnh trừng phạt cần phải có sự ủng hộ toàn thể của tất cả các nước trong EU. Nếu không có điều đó, hiệu lực của các biện pháp trừng phạt sẽ hết hạn". 

Tuy nhiên theo bà Mỹ sẽ không từ bỏ lệnh trừng phạt và đang gây sức ép lớn với EU, vì vậy lúc này không nước EU nào sẵn sàng chống lại lệnh trừng phạt. Đồng thời bà thừa nhận rằng trong vài tháng tới, bất kỳ điều gì cũng có thể thay đổi. 

Nhà phân tích cũng cho rằng nếu cuộc xung đột ở Donbass đóng băng trong thời gian dài, EU cuối cùng có thể chấp nhận điều đó, và thậm chí đồng ý bãi bỏ trừng phạt mà không nhất thiết đòi hỏi Donbass thống nhất trở lại với Ukraina. 

Về lệnh trừng phạt của phương tây liên quan đến việc sáp nhập Crưm với Nga, bà Goodrich nhấn mạnh rằng điều đó khác nhiều so với các biện pháp trừng phạt liên quan đến Donbass. 

"Tôi cho rằng thậm chí Nga hiểu lệnh trừng phạt liên quan đến Crưm không bao giờ có thể bãi bỏ. Và họ sẵn sàng chấp nhận điều đó, bởi tác động của các biện pháp hạn chế này rất không đáng kể".