Thông tin trên được Thủ tướng Crưm Sergei Aksyonov viết trên Facebook ngày 6.7, đồng thời khẳng định rằng người dân Crưm đã có lựa chọn đúng đắn khi quyết định gia nhập Nga.

"Tiết lộ của các chiến binh Ukraina một lần nữa xác nhận rằng, sự lựa chọn của người dân Crưm không muốn sống cùng ở một đất nước mà những tên côn đồ sẵn sàng nã pháo vào họ là đúng đắn" - ông Sergei Aksyonov viết.

Ngày 6.7, báo chí Ukraina dẫn lời người phát ngôn Các lực lượng vũ trang Ukraina Vladislav Seleznyov cho biết, chỉ huy mới của các lực lượng hải quân Ukraina Igor Voronchenko bị cáo buộc lập kế hoạch dùng xe tăng trấn áp dân quân Crưm, khi ông này là phó chỉ huy hạm đội tại Crưm vào mùa xuân năm 2014. Báo chí cho hay, ông Voronchenko đã không sử dụng xe tăng chỉ vì không có lệnh từ Kiev.

"Seleznyov thực sự thừa nhận rằng, những hành động kiên quyết của Nga bảo vệ dân thường Crưm là hoàn toàn hợp lý. Chính sự hiện diện của "những người lịch sự" đã ngăn cản được những người nắm quyền ở Kiev, và mệnh lệnh hình sự không bị ban hành" - Aksyonov nói.

Crưm và Sevastopol thông qua tuyên bố độc lập vào ngày 11.3.2014, và tổ chức trưng cầu dân ý vào ngày 16.3 cùng năm. 96.77% người dân Crưm và 95.6% cử tri Sevastopol lựa chọn sáp nhập vào Nga. Tổng thống Nga Putin ký các thỏa thuận sáp nhập vào ngày 18.3.2014.

Mặc dù Nga nhiều lần tuyên bố việc sáp nhập Crưm là phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, nhưng Ukraina và phương Tây luôn bác bỏ và không công nhận điều này.