TASS dẫn lời Ngoại trưởng Pavel Klimkin cho biết tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an hôm 21.2 rằng, nên thiết lập các quy định rõ ràng để thực thi các quy định liên quan của Hiến chương Liên Hợp Quốc.

"Chúng ta cần khẩn trương cải cách Hội đồng Bảo an để loại bỏ việc lạm dụng quyền phủ quyết. Hội đồng Bảo an phải có khả năng giải quyết có hiệu quả "các cuộc xung đột đẫm máu" bất kể có thể có sự hiện diện của một bên trong cuộc xung đột là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an", ông Klimkin nói.

Cũng theo nhà ngoại giao Ukraina, “không còn có thể chấp nhận việc khoản 3 Điều 27 của Hiến chương, mà theo đó "một bên trong tranh chấp sẽ không bỏ phiếu", tiếp tục bị bỏ qua một cách hiển nhiên. Bắt buộc các quy định rõ ràng cần được đưa ra để thực hiện đúng Điều luật này”.

Ông Klimkin nói thêm, sự “hung hăng của Nga chống lại Ukraina” cũng nhằm vào Châu Âu và sự đoàn kết xuyên Đại Tây Dương, vốn là những yếu tố cơ bản của trật tự an ninh toàn cầu.

Trước đó, cựu Nga Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin nói rằng, bất kỳ sáng kiến nào nhằm xâm phạm quyền phủ quyết của năm thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (gồm Nga, Anh, Trung Quốc, Hoa Kỳ và Pháp) là không thể chấp nhận với Nga.