Trước đó, trên trang web của Tổng thống Ukraina Pyotr Poroshenko đăng tải đơn kiến nghị, yêu cầu lãnh đạo Ukraina tách Crưm bằng con kênh nhân tạo.

"Bây giờ cần phải huy động mọi nỗ lực để siết chặt phong tỏa, lập hàng rào tách bán đảo Crưm khỏi đất liền với sự hỗ trợ của con kênh nhân tạo ngang qua eo đất. Như vậy bán đảo sẽ trở thành một hòn đảo" - kiến nghị viết.

Theo tài liệu này, những người khởi xướng đề xuất sử dụng con kênh được xây dựng dành cho lưu thông biển nhanh giữa Azov và Biển Đen, sẽ mở lối truy cập để cho tàu bè ra đại dương thế giới, phục vụ cảng Mariupol mà vòng tránh eo biển Kerch.

Ngoài ra, kiến ​​nghị cũng cho rằng sự hiện diện của con kênh nhân tạo giúp chặn tuyến cung cấp nước ngọt và cản trở dòng lưu thông hàng hóa cho cư dân Crưm.

"Đó là chính sách không hợp lý. Đó là mong muốn điên rồ" - ông Konstantinov nói với các phóng viên.

Theo quan điểm của ông, người ta đăng những kiến ​​nghị tương tự nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của nhân dân Ukraina khỏi tình hình kinh tế - xã hội buồn thảm trong nước này.

Trước đó, chính Tổng thống Poroshenko đã đề nghị cấm cung cấp khí đốt Nga đến Ukraina và buộc dân phải đổi tất cả họ Nga thành họ kiểu Ukraina.