Tuyên bố trên được ông Obama đưa ra khi Thủ tướng tạm quyền của Ukraina đến hội đàm tại Nhà Trắng (Washington) hôm 12.3 (giờ Mỹ). Ông Obama hy vọng cuộc hội đàm sắp tới giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ở Anh sẽ giúp Nga “suy nghĩ lại”. Nếu không, Tổng thống Mỹ cảnh báo rằng “cộng đồng quốc tế... sẽ buộc phải bắt Nga trả giá”. Ông Obama cũng nói, Mỹ sẽ “bác bỏ hoàn toàn” kết quả cuộc trưng cầu dân ý ở Crưm - sẽ diễn ra vào ngày 16.3 tới.

Trước đó, lãnh đạo các nước G7, bao gồm: Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật, Italia, Canada và Liên minh Châu Âu (EU) đã ra một thông cáo tương tự, đe dọa họ sẽ “có thêm hành động riêng rẽ hoặc tập thể” nếu Nga cứ tiếp tục cách hành xử như hiện nay. Tại cuộc họp báo chung ở Warsaw (Ba Lan), Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk nói, các ngoại trưởng Châu Âu sẽ bàn thảo “giai đoạn trừng phạt thứ hai” khi họ nhóm họp vào ngày 17.3.
Trong khi đó, Ukraina chuẩn bị ban bố lệnh tổng động viên chính thức đối với 15.000 công dân từ 18 đến 25 tuổi tham gia quân đội - một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng nước này cho hay. Những binh sĩ nghĩa vụ hiện nay của Ukraina cũng sẽ được gia hạn thời gian phục vụ quân đội. Thông tin về lệnh tổng động viên được đưa ra sau khi Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraina Andriy Parubiy cáo buộc Nga đã triển khai hơn 80.000 quân, 270 xe tăng và 140 máy bay chiến đấu gần biên giới Ukraina. Ông Parubiy cho biết, quân đội Nga được bố trí ở các khu vực phụ cận với biên giới hai nước.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov đã bác bỏ cáo buộc trên. Ông cho biết, Nga đã cho phép phía Ukraina thực hiện các chuyến bay quan sát trên không phận Nga, để có thể khẳng định “hoàn toàn không có nguy cơ đe dọa nào từ phía các lực lượng vũ trang Nga đối với Ukraina”.

Trong một diễn biến liên quan, Hãng tin Nga ITAR-TASS cho hay, các đơn vị thuộc quân đội Nga đang tăng cường hoạt động huấn luyện thao trường tại các căn cứ dọc biên giới phía đông (giáp Ukraina). Chiến dịch huấn luyện kéo dài đến hết tháng 3, để kiểm tra toàn diện tình trạng phối hợp của các đơn vị trong nhiệm vụ huấn luyện, chiến đấu tại địa hình và căn cứ lạ.