Chiếc váy màu kẻ sọc da cam và màu đen trong bộ sưu tập gần đây của Louis Vuitton trở thành nguyên nhân của vụ scandle lần này bởi màu sắc của nó hoàn toàn tương thích với màu dải băng của Gruzia, biểu tượng cho Ngày Chiến thắng kể từ năm 2005. Đây là cách thức trang hoàng ở cấp độ cao nhất trong quân đội thời Hoàng gia Nga trước đây.

Trên trang bìa số mới của tạp chí Elle, diễn viên 34 tuổi Michelle Williams tạo hình trong chiếc váy kẻ sọc màu da cam và màu đen.

Nhưng các nghị sĩ và các nhà hoạt động ở Ukraina tỏ ra hoài nghi về chủ ý thiết kế trang bìa của tạp chí Elle. Họ cho rằng, Điện Kremlin muốn đánh dấu kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II.

Tạp chí Elle được dịch sang tiếng Nga cũng như nhiều thứ tiếng khác đang chịu sự công kích rằng “Tiền của ông Putin thay đổi ý thức toàn cầu như thế nào”.

Hình ảnh trang bìa tạp chí Elle số tháng 4 xuất hiện trên các biển quảng cáo trên đường phố. 

Cụm từ trên là của nghị sĩ Aleksandr Briginec của đảng Batkivshina (đảng Tổ quốc). Ông này cùng nhiều người Ukraina đã bày tỏ sự phẫn nộ trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Sự phẫn nộ bùng lên từ khi ấn phẩm trong tháng 4 của Elle xuất hiện trên các biển quảng cáo trên toàn quốc. Sau đó, từ các nghị sĩ đến công chúng đều thể hiện sự không bằng lòng. 

Thủ tướng Ukraina Arseny Yatsenuk, người đã nhiều lần nhắc lại rằng Ukraina đã giải phóng thế giới khỏi Đức Quốc xã, giờ muốn chính thức sử dụng cây anh túc đỏ - một biểu tượng của Châu Âu – như là một ký hiệu mới của Ukraina cho chiến thắng trong Thế chiến II.

Mặc dù cây anh túc được sử dụng để kỷ niệm Thế chiến I, loài cây này lần đầu tiên được người Ukraina sử dụng để cử hành lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng Thế chiến II hồi năm 2014.