Cuộc xung đột trong nước và tình trạng đối đầu căng thẳng với Nga đã đẩy giá trị đồng hryvnia của Ukraina xuống thấp nghiêm trọng, đồng thời làm tê liệt nền kinh tế mà gần như đã phá sản sau nhiều năm tham nhũng và tình trạng quản lý yếu kém.

Khi được hỏi khi nào Ukraina cần nguồn hỗ trợ tài chính mới, Thủ tướng Yatseniuk chia sẻ với báo giới tại Brussels rằng, “tôi sẽ trình bày điều này trong một bản tóm tắt ngắn gọn”.

EU đang yêu cầu Ukraina tiếp tục thực hiện những cải cách kinh tế sâu rộng. Năm 2013, EU đã cung cấp một gói cho vay và hỗ trợ  trị giá 15 tỉ USD cho Ukraina.

Brussels đã từ chối tổ chức một hội nghị các nhà tài trợ để giúp đỡ Ukraina cho đến khi Kiev đưa ra một kế hoạch chi tiết về phát triển kinh tế đất nước.

Ukraina đã hao hụt 20% giá trị nền kinh tế sau sự kiện bán đảo Crưm sáp nhập Nga và các cuộc nổi dậy đòi ly khai ở miền đông đất nước. Giá trị tiền tệ của nước này cũng sụt giảm mạnh nhưng chính phủ đã huy động thêm tiền thuế, theo Thủ tướng Yatseniuk.

"Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì đã hứa... nhưng để vượt qua giai đoạn này, Ukraina cần có được một một số bước đệm, và một trong số đó là một gói hỗ trợ tài chính mới", ông Yatseniuk cho biết sau cuộc hội đàm với các quan chức EU tại Brussels.

Cao ủy EU Johannes Hahn cho hay, EU sẽ tiếp tục “hỗ trợ tài chính ở mức độ chưa từng có” nhưng chỉ hỗ trợ cho các cải cách của Ukraina. 

Cũng theo ông Hahn, EU và Ukraina đã nhất trí về một lộ trình cải cách-điều kiện tiên quyết để tổ chức hội nghị các nhà tài trợ-nhưng vẫn cần đưa ra chi tiết về thời hạn và những giai đoạn quan trọng với những bước cụ thể. Ông Hahn hy vọng hội nghị sẽ được tổ chức vào năm tới.

Giám đốc chính sách đối ngoại EU Federica Mogherini cho biết, EU có thể áp dụng những hạn chế mới về đầu tư Châu Âu tại Crưm trong thời gian hội nghị thượng đỉnh EU bắt đầu vào thứ năm (18.12) tới.

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko tháng trước cho hay, Ukraina có thể tổ chức một cuộc trưng cầu trong vài năm về việc gia nhập NATO, và điều này đã được Mátxcơva cảnh báo rằng sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Phát biểu tại trụ sở của NATO, Thủ tướng Yatseniuk nói rằng, cá nhân ông rất vui mừng nếu Ukraina có thể gia nhập NATO càng sớm càng tốt, nhưng ông không dám chắc tất cả các đồng minh NATO sẽ hài lòng về điều này.