Theo cổng thông tin military-informant.com, quyền lãnh đạo Ban chỉ huy Điều vận Lực lượng Bộ binh quân đội Ukraina Ivan Volokh cho biết, nhiều vấn đề đã được phát hiện khi vận hành xe tăng Ukraina mới nhất BTR-4E, súng cối Molot và KBA-48, do tập đoàn Ukroboronprom và Công ty sản xuất xe tải AvtoKrAZ chế tạo.

Đặc biệt, theo ông Volokh, sai sót trong súng pháo đã dẫn đến thương vong. Tại cuộc diễu hành quân sự năm 2016, xe tăng BTR-4E đã tỏ ra là thiết bị có vấn đề nhất.

Bên cạnh đó, ông Voloh nói rằng do những trục trặc thường xuyên, mấy chục chiếc xe tăng của AvtoKrAZ đang ở trong tình trạng hư hỏng.

Phó giáo sư khoa Chính trị và Xã hội Trường Đại học Kinh tế Quốc gia Plekhanov và đồng thời là nhà phân tích quân sự Alexander Perendzhiev nói rằng, đại diện quân đội Ukraina đưa ra tuyên bố như vậy bởi ít nhất hai lý do.

"Trước hết, ban lãnh đạo quân đội Ukraina hiểu vì sao các thiết bị có chất lượng kém: Do biển thủ công quỹ ngân sách, còn lính tráng và sĩ quan chỉ là quân bài, cuộc sống của họ, sức khỏe của họ được đem ra đổi cho lợi nhuận của các nhà sản xuất vũ khí và thiết bị quân sự.

Thứ hai: Nhiệm vụ chiến đấu được đặt ra rồi - chúng tôi đã cung cấp thiết bị và vũ khí, hãy tiến lên phía trước, nhưng trên thực tế binh lính chẳng biết lấy gì mà chiến đấu. Vì vậy, theo ý kiến của tôi, việc nhận thức được về những vấn đề này đã dẫn đến ý kiến công khai như vậy" - ông Perendzhiev cho biết khi trả lời phỏng vấn Sputnik.

Đồng thời, nhà phân tích quân sự lưu ý đến một thực tế rằng Ukraina tiếp tục tuyên bố về việc sản xuất vũ khí và các thiết bị hiện đại.

"Điều đó giống như trong phim Ba chàng ngự lâm - họ nói rằng chúng tôi có bốn người. Họ nói rằng có một trăm xe tăng, thế nhưng ra trận chỉ thấy có hai chiếc chạy ra và một chiếc bắn. Tôi muốn gọi điều đó là PR theo kiểu Ukraina" - ông Perendzhiev nói.