Theo Sputnik, nhà đầu tư chính là tập đoàn Fosun International của Trung Quốc. Để ký kết giao dịch này, tập đoàn đã thành lập tại Hồng Kông một xí nghiệp liên doanh với công ty Avica của Nga.

Như vậy tỷ phú Trung Quốc Guo Guangchang trở thành chủ sở hữu tòa nhà diện tích 70.000 mét vuông nằm ở trung tâm lịch sử của Matxcơva cách điện Kremlin khoảng 500 mét. Đây là một tín hiệu đầy bất ngờ đối với thị trường bất động sản Nga. Ngoài ra, sự tham gia của tập đoàn Trung Quốc trong một dự án quan trọng như vậy cho thấy mức độ tin cậy cao trong sự hợp tác kinh doanh giữa Nga và Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia Sayan Tsyrenov, người đứng đầu bộ phận thị trường vốn của công ty tư vấn quốc tế Colliers International, nói: "Xét theo các hợp đồng của Fosun với nước ngoài, tập đoàn này chủ trương mua những tòa nhà mang tính biểu tượng. Về mặt này thị trường bất động sản Nga không phải là ngoại lệ. Rõ ràng là tại sao tòa nhà  "Voentorg" đã thu hút sự chú ý của nhà đầu tư Trung Quốc. Ngay cả bây giờ, khi nền kinh tế Nga đối mặt với cuộc khủng hoảng, trên thị trường  bất động sản không có nhiều đối tượng chất lượng, đảm bảo nguồn thu nhập lâu dài".

Theo đại diện của Colliers International, hợp đồng này có ý nghĩa quan trọng cho cả hai bên: "Đối với Trung Quốc, đây là hợp đồng lớn nhất trên thị trường bất động sản Nga, đối với tập đoàn Fosun — giao dịch đầu tiên trên thị trường Nga. Đối với Nga, sự kiện này cũng có ý nghĩa quan trọng: mặc dù thỏa thuận với Fosun đã được thảo luận trong năm qua, nhưng hợp đồng được ký kết trong năm mới này. Tức là, Nga mở đầu năm mới 2017với một hợp đồng lớn. Ngoài ra, sự xuất hiện trên thị trường Nga một nhà đầu tư lớn như Fosun Trung Quốc cho thấy rằng, tình hình ở Nga không phải là quá xấu như nhiều người ở phương Tây mô tả."

Hiện nay, trong tòa nhà nổi tiếng trên đường phố Vozdvizhenka ở trung tâm Matxcơva có trung tâm mua sắm, mà trước đây đã có  "Voentorg" — một trong những cửa hàng bách hóa lớn nhất và nổi tiếng nhất ở Liên Xô.

Trong năm 2014, lần đầu tiên "Voentorg" được đưa ra bán với giá 500- 550 triệu USD. Theo các phương tiện truyền thông, khi đó đã có mấy người mua tiềm năng, nhưng tất cả họ đều từ chối vì những lý do khác nhau. Sau đó, giá đã giảm. Theo chuyên gia Sayan Tsyrenov, giao dịch hiện nay ước tính 9-10 tỷ rúp, tương đương khoảng 150 triệu USD theo tỷ giá hối đoái.