Tờ New York Times cho biết, tỷ phú Wang Wenliang là một trong số 45 đại biểu quốc hội tỉnh Liêu Ninh bị khai trừ khỏi Quốc hội Trung Quốc tuần qua vì mua phiếu.

Wenliang là công dân Trung Quốc nhưng có giấy phép cư trú hợp pháp ở Mỹ, là người kiểm soát một đế chế xây dựng khổng lồ với lợi ích trên toàn cầu, kể cả ở Mỹ.

Một trong những công ty của ông có tên Rilin Enterprises đã quyên góp 2 triệu USD cho Quỹ Clinton năm 2013. Cùng năm đó, một công ty khác của ông là Dandong Port Co. đóng góp 120.000 USD cho đồng minh lâu đời của gia đình bà Clinton là Terry McAuliffe khi ông này tranh cử thống đốc bang Virginia.

Gia đình Clinton đã tổ chức một buổi gây quỹ tại nhà của họ ở Washington DC cho ông McAuliffe vào 30.9.2013, và tỷ phú Wenliang đã tham dự cuộc gặp.

Sự liên quan giữa ông McAuliffe với Wenliang được cho là tâm điểm một cuộc điều tra liên bang. CNN hồi tháng Năm cho biết, Bộ tư pháp Mỹ đang xem xét liệu các khoản quyên góp của ông Wenliang cho ông McAuliffe có vi phạm luật liên bang hay không.

Cũng có một số bằng chứng cho thấy việc đóng góp của ông Wenliang cho Quỹ Clinton đã dẫn tới việc tham khảo điều tra của FBI.

CNN đưa tin hồi tháng Tám rằng FBI và 3 văn phòng của Bộ Tư pháp đã khuyến nghị mở điều tra về các khoản quyên góp của một nhà đầu tư nước ngoài cho Quỹ Clinton. FBI đã nhận được tin báo về "hoạt động đáng ngờ" của một ngân hàng không nêu tên.

CNN không cho biết tên của nhà đầu tư nước ngoài.

Wenliang còn có mối liên hệ khác với bà Clinton thông qua Bộ Ngoại giao.

Một cuộc điều tra của tờ Daily Caller phát hiện ra rằng công ty Dandong Port của Wenliang đã vận động Bộ Ngoại giao Mỹ hồi đầu năm 2013 về việc "cấp visa có chọn lọc" cho các du khách tới Mỹ.

Công ty Trung Quốc này đã trả 120.000 USD cho McGuireWoods, một công ty tư vấn ở Washington DC, và công ty Mỹ đã thuê một số nhà vận động hành lang, và những người này chi hàng trăm nghìn USD cho chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Clinton.

Khi cuộc điều tra về ông McAuliffe lần đầu được tiết lộ, cựu chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ phủ nhận việc quen biết tỷ phú Wenliang, nhưng các video được tung ra ngay sau đó cho thấy ông tới buổi tiệc gây quỹ năm 2013 của bà Clinton với nhà tỷ phú Trung Quốc.