Một nguồn tin nói với tờ Iraq News, IS giao nhiệm vụ bán thận, ruột và tim người chết cho bộ phận buôn lậu dầu.

Nguồn tin giấu tên vì lý do an toàn cho biết, IS đã cắt nội tạng của 23 chiến binh tử trận hoặc bị thương và bán cho các bệnh viện gần đó.

"Một đơn vị đặc biệt của IS đã đánh cắp nội tạng của 23 chiến binh dưỡng thương ở bệnh viện Nineveh, bao gồm thận, ruột và các bộ phận khác, sau đó chuyển tới bệnh viện trực thuộc ở ngoại ô thành phố dưới sự kiểm soát chặt chẽ. Hành vi này diễn ra sau khi IS mất đa số nguồn tài trợ chính, đặc biệt là nguồn thu từ dầu thô - vốn chiếm 80% thu nhập của IS" - nguồn tin cho hay.

Trước đó, một tài liệu của IS được đặc nhiệm Mỹ thu giữ trong cuộc đột kích ở miền đông Syria năm ngoái tiết lộ rằng, tổ chức này đã thông qua phán quyết cho phép lấy nội tạng của tù nhân sống để cứu sống người Hồi giáo. "Cuộc sống và nội tạng của kẻ bội giáo không cần phải tôn trọng và có thể lấy đi mà không bị trừng phạt" - phán quyết viết.

Những báo cáo trước đây cho thấy IS bắt đầu lấy nội tạng từ năm 2014. Bác sĩ người Iraq Siruwan al-Mosuli nói với trang al-Monitor rằng IS đã thuê các bác sĩ nước ngoài vào 2014 để giám sát hệ thống buôn bán nội tạng ở thành phố Mosul, phía bắc Iraq. Bài báo viết: "Phẫu thuật diễn ra trong bệnh viện và nội tạng nhanh chóng được vận chuyển qua mạng lưới chuyên buôn bán nội tạng người".