Ngày 9.6, cố vấn an ninh cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho hay, Hàn Quốc không có ý định thay đổi thỏa thuận với Mỹ, việc dẫn tới sự thay đổi về cơ bản quá trình triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại đây.

Chung Eui-yong, người đứng đầu Văn phòng An ninh Quốc gia (NSO) khẳng định: “Trước tiên, chính phủ không có ý định thay đổi về cơ bản những gì đã cam kết về liên minh Mỹ - Hàn”.

Người đứng đầu Văn phòng An ninh Quốc gia cho biết quyết định hoãn triển khai toàn bộ hệ thống THAAD để đánh giá lại tác động môi trường là biện pháp đối nội để đảm bảo quá trình dân chủ.

Trước đó, trong quá trình tranh cử, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cam kết sẽ xem xét lại quyết định triển khai hệ thống THAAD của Mỹ. Việc lắp đặt hệ thống THAAD mà Hàn Quốc và Mỹ khẳng định nhằm chống lại hệ thống tên lửa của Triều Tiên, đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc do lo ngại hệ thống radar của THAAD có thể theo dõi sâu vào lãnh thổ nước này.

Hai trong số 6 bệ phóng của THAAD đã được lắp đặt từ tháng 3 tại địa điểm ở Seongju, đông nam Hàn Quốc. Theo một quan chức cấp cao Hàn Quốc, việc đánh giá tác động môi trường của hệ thống THAAD, theo như yêu cầu ngày 7.6 của Tổng thống Moon Jae In, có thể mất hơn 1 năm.