Ngoại trưởng Ai Cập, Saudi Arabia, Bahrain và UAE sau cuộc họp tại Cairo ngày 5.7 đã ra tuyên bố "lấy làm tiếc về phản ứng tiêu cực từ Qatar". Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry nói rằng, phản ứng của Qatar với các yêu cầu của 4 nước là "không thực chất" và "phản ánh sự nhận thức chưa đầy đủ về mức độ nghiêm trọng của tình hình”.

Các cuộc đàm phán tại Cairo của ngoại trưởng 4 nước diễn ra 1 tháng sau khi các nước này đồng thời cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc chính quyền Doha hỗ trợ chủ nghĩa cực đoan. "Việc tẩy chay sẽ vẫn được duy trì", Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir phát biểu trong cuộc họp báo ở thủ đô Ai Cập.

Bốn nước Arab chưa đưa ra tuyên bố gì về lệnh trừng phạt mới đối với Qatar. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Saudi Arabia cho biết, các nước này sẽ "thực hiện các bước đi vào thời điểm thích hợp".

Bộ trưởng Ngoại giao UAE, Anwar Gargash, dự đoán sẽ có thêm nhiều sự cô lập đối với Qatar. "Sự cô lập tiếp theo sẽ lớn hơn, các biện pháp gia tăng và danh tiếng tổn hại hơn bắt nguồn từ việc Doha tiếp tục ủng hộ chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa khủng bố", ông Anwar Gargash viết trên twitter.

Arab Saudi và các nước đồng minh chưa đề cập tới các bước tiếp theo sẽ triển khai trong cuộc khủng hoảng này. Tuy nhiên, có những lo ngại về lệnh cấm vận mở rộng hơn sẽ gây thiệt hại lớn cho kinh tế Qatar.

Ngày 22.6, 4 nước Arab đã đưa ra bản tối hậu thư gồm 13 yêu cầu và cho Qatar 10 ngày để thực hiện. Chủ nhật vừa qua,  hạn chót của tối hậu thư này đã được kéo dài thêm 48 giờ theo đề nghị của Kuwait, trung gian hòa giải trong cuộc khủng hoảng, và Qatar đã đưa ra phản hồi của nước này vào 3.7 vừa qua.

Nội dung phản ứng của Qatar không được tiết lộ nhưng Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani nói danh sách các yêu cầu của 4 nước Arab "là không thực tế và không thực hiện được". Qatar cũng phủ nhận cáo buộc ủng hộ chủ nghĩa cực đoan đồng thời cáo buộc các nước đang tìm cách xâm phạm chủ quyền quốc gia này.

Qatar cũng nhiều lần lặp lại tuyên bố sẵn sàng đối thoại để giải quyết cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở vùng Vịnh. Ngoài ra, mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trò chuyện với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, hối thúc tất cả các bên “đàm phán mang tính xây dựng" để giải quyết cuộc khủng hoảng.