Vài ngày sau vụ khủng bố Paris, Nga xác nhận một thiết bị nổ tự chế đã phát nổ trên chuyến bay 9268 của MetroJet hôm 31.10, làm toàn bộ 224 người thiệt mạng. Kể từ đó, IS công bố hình ảnh quả bom làm nổ tung máy bay, nhưng nói rằng, máy bay Nga không phải là mục tiêu ban đầu. Thay vào đó, IS muốn hạ gục một máy bay của phương Tây.

"Sau khi phát hiện cách thức thỏa hiệp với an ninh tại sân bay quốc tế Sharm-el-Sheikh và quyêt tâm bắn hạ một máy bay của một quốc gia trong liên minh phương Tây do Mỹ đứng đầu chống Nhà nước Hồi giáo IS, mục tiêu đã được chuyển sang một máy bay Nga" - thông điệp của IS cho biết.

Theo các báo cáo dẫn một nguồn tin an ninh, ban đầu IS có thể định nhắm mục tiêu vào một máy bay chở khách của Anh.

Tờ Telegraph ghi nhận, quả bom được đựng trong lon Schweppes, bên trong có một kíp nổ và một công tắc kích hoạt. Hình ảnh này được đăng tải trên tạp chí tuyên truyền Dabiq số mới nhất, bên cạnh những bức ảnh hộ chiếu và thẻ căn cước của các hành khách đã thiệt mạng.

Những thiết bị đó là đủ cho một kẻ đánh bom tự sát kích hoạt thiêt bị nổ - cựu sĩ quan hải quân hoàng gia Anh, chuyên gia gỡ mìn Dave Welch nói với tờ Telegraph. "Thiệt hại gây ra là đáng kể, bởi áp suất do vụ nổ rất mạnh bên trong khoang máy bay. Nó có đủ sức tạo thành một lỗ hổng lớn trên máy bay" - ông Welch nói.

Nga tin rằng thiết bị này được lén đưa lên khoang và phát nổ bằng một thiết bị hẹn giờ, được lập trình phá hủy máy bay trong 1 tiếng. Cơ quan an ninh Nga FSB tin chắc, quả bom chứa vật liệu nổ, chẳng hạn như TNT, có thể làm nổ tung khoang hành khách.

Quả bom có thể đã được nhân viên phục vụ sân bay phụ trách việc làm vệ sinh máy bay, hoặc cung cấp thực phẩm hoặc vận chuyển hành lý đưa lên khoang.

Nga xác nhận máy bay rơi do bom trên khoang