Tuyên bố trên lại thêm vào một loạt giả thuyết trái ngược nhau về chiếc máy bay MH370 mất tích bí ẩn hôm 8.3.2014 với 239 người trên khoang, khi đang trong hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, RT hôm qua (22.12) đưa tin.

Ông Dugain tuyên bố trong một bài báo đăng trang 6 trên tuần báo Paris Match của Pháp rằng chiếc Boeing 777 này có thể gặp vấn đề gì đó và khi nó đang tiếp cận căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Diego Garcia thuộc vùng lãnh thổ Ấn Độ Dương của Anh thì bị bắn rơi. Lực lượng quân sự Mỹ có thể lo rằng chiếc máy bay này cố gắng tiến hành một cuộc tấn công tương tự cách thức vụ khủng bố 11/9, ông Dugain cho hay.

"Đó là một căn cứ quân sự cực kỳ mạnh. Thật ngạc nhiên khi người Mỹ mất dấu hoàn toàn chiếc máy bay này. Nếu không đi vào thuyết âm mưu thì khả năng Mỹ đã bắn rơi chiếc máy bay này", ông Dugain nói.

Ông Dugain cho biết có nhiều nhân chứng ở quần đảo Maldives, cách đảo Diego Garcia khoảng 500km về phía bắc, khẳng định rằng đã nhìn thấy "một chiếc máy bay khổng lồ đang bay ở độ cao rất thấp" với logo của hãng hàng không Malaysian Airlines về hướng đảo Diego Garcia.

Hồi tháng 8, tờ Mirror của Anh cho hay chiếc MH370 đang bay hướng về phía đảo san hô Diego Garcia trên Ấn Độ Dương, song Đại sứ Mỹ tại Kuala Lumpur phủ nhận điều này. Một phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ tại Malaysia nói với tờ báo địa phương tại thời điểm đó rằng "không có dấu hiệu cho thấy MH370 bay ở bất cứ vị trí nào gần quần đảo Maldives hay Diego Garcia". "MH370 không đáp xuống Diego Garcia", ông này cho biết thêm.

Ông Dugain giải thích rằng MH370 có thể đã bị không tặc và bị bắt chuyển hướng đến Diego Garcia.

Đội tìm kiếm của Không quân Hoàng gia Australia tìm hiểu bản đồ khi bay trên Ấn Độ Dương để truy tìm dấu vết MH370.
Ông Dugain còn đưa ra một giải thích khác rằng có một vụ hỏa hoạn trên khoang buộc phi hành đoàn phải tắt toàn bộ các thiết bị điện tử để không gây tổn hại phía ngoài vỏ máy bay và cho phép nó tiếp tục lái tự động khi tất cả mọi người trên khoang đã chết ngạt.

Hồi tháng 10, ông Tim Clark- Giám đốc điều hành hãng hàng không Emirates Airlines- nói rằng thông tin về những gì xảy ra với MH370 đã bị một số người ém nhẹm vì ngay kể cả khi mọi thiết bị điện tử bị tắt thì radar quân sự cực kỳ mạnh nên vẫn theo dõi được.

Ông Dugain cũng tuyên bố các nhân chứng ở quần đảo Maldives bị gây sức ép khi lấy lời khai. Ông Dugain cho biết thêm rằng một sĩ quan tình báo Anh đã tiếp cận ông và cảnh báo rằng nếu cố tìm cách làm rõ sự thật vụ MH370 thì ông sẽ gặp "rủi ro".

Tính đến ngày 17.12, 11.000km2 đáy biển Ấn Độ Dương đã được rà soát kỹ lưỡng để tìm kiếm dấu vết của MH370. Việc tìm kiếm dự kiến hoàn tất vào tháng 5.2015.