Cốc Tuấn Sơn, 58 tuổi, bị kết án tham ô, hối lộ và lạm dụng quyền lực - Tân Hoa xã dẫn nguồn tin từ toà án cho biết hôm 10.8. Toàn bộ tài sản cá nhân của ông Cốc bị tịch thu.

Theo luật pháp Trung Quốc, quyết định nói trên đồng nghĩa với việc án tử hình của Cốc Tuấn Sơn có thể được giảm xuống tù chung thân nếu cải tạo tốt.

Một bài bình luận trên tờ Quân đội Nhân dân Trung Quốc nhật báo cho hay, Cốc Tuấn Sơn, người phụ trách tiền bạc, thiết bị, nhà cửa và đất đai của quân đội nghĩ rằng ông là ta một "ngọn núi" không ai có thể phế bỏ. Ông ta trở thành một "ký sinh trùng khổng lồ" - bài báo viết.

"Quân đội nhân dân của chúng ta chưa bao giờ thất bại trước kẻ thù trên chiến trường và đã vượt qua mọi khó khăn, chắc chắn sẽ diệt trừ tham nhũng và tái sinh" - bài báo có đoạn.

Cốc Tuấn Sơn được cho là tướng tham ô nhất quân đội Trung Quốc. Hồi năm 2012, giới chức Trung Quốc kiểm kê và tịch biên tài sản khu biệt thự ở thành phố Bộc Dương, Hà Nam của Cốc Tuấn Sơn ròng rã trong 2 đêm. 

Số tài sản tịch thu chất đầy 4 xe tải, trong đó có tượng Mao Trạch Đông bằng vàng khối, bồn rửa mặt bằng vàng và tàu mô hình cũng bằng vàng. 

Ngoài khu biệt thự ở Bộc Dương, Cốc Tuấn Sơn còn sở hữu hàng chục căn hộ cao cấp ở trung tâm Bắc Kinh.