Phát biểu với Reuters, ông Hodges đã áp đặt một kịch bản “đáng sợ” cho Châu Âu. Ông nói, việc Nga tấn công nước láng giềng khác không phải là mối đe dọa trước mắt, bởi Nga có vẻ đang dành toàn lực cho Ukraina.

Nhưng điều đó có thể thay đổi trong vài năm nữa, khi việc nâng cấp quốc phòng do Tổng thống Vladimir thực hiện sẽ đem lại cho Nga khả năng tiến hành một lúc 3 chiến dịch như ở Ukraina, mà không cần huy động thêm lực lượng.  

“Chắc chắn trong 4 đến 5 năm nữa họ sẽ có khả năng tiến hành các hoạt động ở đông Ukraina và gây sức ép lên các nước Baltic, sức ép với Gruzia và làm những việc khác nữa, mà không cần huy động hoàn toàn”.

Ông Hodges nói rằng, các nước láng giềng Baltic và Gruzia giờ đây có vẻ an toàn, nhưng  có thể về lâu dài sẽ không như vậy nữa.

“Tôi cho rằng họ đang tập trung vào Ukraina. Tôi nghĩ rằng các nước khác trong bán kính của Nga đang cảnh giác và họ nghĩ rằng họ có 2 -3 năm để chuẩn bị sẵn sàng trước khi họ thành mục tiêu”.

Ông Hodges đưa ra bình luận trên khi ông chủ trì “ngày nghiên cứu nước Nga” của quân đội Mỹ tại Đức tuần qua, trong đó các chuyên gia quân sự và dân sự về Nga đã thông báo tình hình cho các chỉ huy quân sự khắp Châu Âu về chiến lược chính trị quân sự của Nga và quan điểm của Nga với phương Tây.

Nhiều nhà phân tich tin rằng Nga không muốn đối đầu trực tiếp với Mỹ, song các chiến lược gia NATO vẫn cáo buộc khả năng Nga có thể tiến hành một chiến dịch kiểu như Crưm ở các nước như Estonia, nơi có người Nga thiểu số khá đông.

Tin bài NỔI BẬT