“Tôi cho rằng chúng ta hoàn toàn nên xem xét cung cấp vũ khí sát thương (cho Ukraina) và điều này nên đặt trong hoàn cảnh của các đồng minh NATO, bởi mục tiêu sau cùng của Tổng thống Nga Putin chỉ là làm NATO tan rã mà thôi”, hãng AFP dẫn lời ông Dempsey phát biểu tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện.

Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter trong buổi điều trần hai tuần trước xác nhận, ông đã nghiêng về phương án hỗ trợ vũ khí cho Ukraina, nhưng Nhà Trắng vẫn phải nghiên cứu khả năng cung cấp vũ khí sát thương cho lực lượng của Kiev.

Tư lệnh quân đội Mỹ tại Châu Âu, Trung tướng Ben Hodges hôm 3.3 cũng cho hay, Ukraina yêu cầu Washington giúp đỡ về “khả năng chống lại súng đạn, khả năng tình báo và phương tiện có thể ngăn chặn xe tăng của Nga”.

Cũng theo ông Hodges, có khoảng 12.000 binh lính Nga ở miền đông Ukraina và con số này gấp đôi số lượng lính Nga ở Crưm.

Một tháng trước, chính quyền Obama tuyên bố xem xét chỉ cung cấp vũ khí “phòng vệ” cho quân đôi Ukraina, nhưng nay lại ngày càng công khai kế hoạch viện trợ cho Kiev vũ khí sát thương.

Các đồng minh NATO của Mỹ, cụ thể là Pháp và Đức, phản đối việc trang bị quân sự cho Ukraina, cho rằng đây là một động thái có thể vỡ nền hòa bình mong manh ở đất nước vốn đang bị tàn phá bởi cuộc nội chiến gần 1 năm qua.

Trong khi đó, Ukraina tỏ rõ lo ngại về vũ khí và liên tục kêu gọi các quốc gia bên ngoài hỗ trợ. Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã gặp các công ty quốc phòng Mỹ trong một cuộc triển lãm thương mại quốc tế tuần qua ở Abu Dhabi, Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE). 

Ông Frank Kendall, một quan chức Lầu Năm Góc, cũng đã gặp một phái đoàn Ukraina hồi tuần trước và bày tỏ mang đến cuộc gặp một thông điệp ủng hộ từ phía Mỹ.