Theo ông Austin, các cuộc tấn công gần đây của IS, như tại Istanbul và Jakarta trong tuần này, là bằng chứng thực tế cho thấy tổ chức này đang suy yếu.

“IS tỏ ra phòng thủ ở Iraq và Syria”, ông Austin phát biểu tại cuộc họp báo ở Florida.

Vị tướng này nói thêm: “Chúng ta có thể chờ xem tổ chức này ngày càng dựa dẫm vào các hành động khủng bố giống như chúng ta đã thấy trong tuần này ở Baghdad và Thổ Nhĩ Kỳ, và gần nhất là Jakarta”.

Gần đây, IS đã phải hứng chịu những thất bại tại chính nhà nước tự xưng của chúng, bao gồm cả việc mất quyền kiểm soát thành phố Ramadi vào tay lực lượng địa phương được Mỹ hậu thuẫn.

Một liên minh do Mỹ đứng đầu cũng đã làm suy yếu các cơ sở dầu mỏ của nhóm này, bao gồm việc phá hủy hàng trăm chiếc xe sử dụng để vận tải dầu thô bất hợp pháp xung quanh Syria, và trong tuần này đã ném bom vào một cơ sở tài chính của IS ở Mosul mà theo các quan chức Mỹ là chứa đến “hàng triệu USD” tiền mặt.

Tướng Austin nhận định, IS đang đẩy mạnh các hoạt động ở nước ngoài để đẩy lùi sự tập trung vào những tổn thất của chúng.

“Điều quan trọng là cần hiểu rằng, những hành động của nhóm khủng bố này không đồng nghĩa với việc chúng đang mạnh lên”, ông Austin nói.

“Bản chất của IS là một tổ chức khủng bố và với việc tiến hành các vụ tấn công, chúng đang cố gắng tạo ra hình ảnh bất khả chiến bại trong khi thực tế đang hứng nhiều tổn thất. Vì vậy, đánh giá tổng thế, chúng ta đang đạt được tiến bộ”, vị tướng Mỹ nhận định.

VIDEO XEM THÊM: Indonesia triển khai cảnh sát vũ trang sau các vụ nổ rung chuyển Jakarta.