Theo AP, phát biểu trong buổi lễ, Tướng Prayuth cho biết, điều quan trọng nhất hiện tại là gìn giữ hòa bình và trật tự đất nước, đồng thời cảnh báo sẽ sử dụng vũ lực nếu các cuộc biểu tình chính trị bùng phát. "Nếu các bạn muốn quay trở lại tình hình trước đây, tôi sẽ phải dùng vũ lực và thực thi nghiêm pháp luật. Các bạn phải tha thứ cho bất kỳ biện pháp cứng rắn nào, bởi chúng thực sự cần thiết" - ông Prayuth nói.

Tư lệnh lục quân cũng tuyên bố sẽ thành lập một hội đồng cố vấn, nhưng không cho biết chi tiết về việc thành lập chính phủ mới, điều hành đất nước dưới chính quyền quân sự là Hội đồng quốc gia vì hòa bình và trật tự. Phát biểu trước báo giới, ông Prayuth cam kết sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình một cách trung thực, đồng thời bày tỏ hy vọng các vấn đề sẽ sớm được giải quyết, để Thái Lan có thể quay trở lại chế độ dân chủ. 

Theo tờ Nation, ông Prayuth né tránh câu hỏi liệu ông có trở thành thủ tướng hay không. Thay vào đó, ông chỉ nói rằng hãy chờ đợi, và cuộc bầu cử sẽ được tổ chức sớm nhất có thể. Giới tướng lĩnh hiện đang nắm quyền ở Thái Lan cũng dự kiến thành lập một hội đồng lập pháp quốc gia để soạn thảo hiến pháp tạm thời.

Trong một động thái hạ nhiệt căng thẳng, quân đội Thái Lan đã nới lỏng những hạn chế đối với cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, và cho phép bà trở về nhà, dù bà đang chịu sự quản thúc của quân đội. Trong khi đó, thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban cũng được thả khỏi nhà tù quân sự hôm 26.5, song bị đưa đến văn phòng Tổng Chưởng lý cùng 12 người khác. Ông Suthep đối mặt với cáo buộc lãnh đạo biểu tình nhưng được bảo lãnh tại ngoại.