Hồi đầu tháng, tờ Financial Times cho biết, Mỹ chuẩn bị áp đặt lệnh trừng phạt với các công ty Trung Quốc có liên quan đến các hành vi trộm cắp quyền sở hữu trí tuệ trên mạng của Mỹ. 

Ba quan chức Mỹ cho tờ báo biết hôm 3.9 rằng, các biện pháp trừng phạt có thể được thông báo trong tuần này, chỉ vài ngày trước chuyến thăm Mỹ của ông Tập Cận Bình.

Ngày 13.9, một số chuyên gia và cựu quan chức chính quyền Mỹ và chuyên gia nói với tờ The Hill rằng, Trung Quốc có thể huỷ chuyến công du dự kiến, vì Bắc Kinh rất thất vọng với các biện pháp trừng phạt kinh tế trước chuyến đi.

"Người Trung Quốc hiện đang rất quan tâm, vì họ hiểu rằng các biện pháp trừng phạt sẽ là trở ngại cho chuyến công du" - Samm Sacks, một nhà phân tích về Trung Quốc tại Eurasia Group nói.

Theo các chuyên gia và quan chức an ninh mạng Nhà Trắng, chính quyền Obama sẽ chọc giận Bắc Kinh chỉ vài ngày trước khi nhà lãnh đạo Trung Quốc dự kiến đến Washington. 

Hôm 11.9, Tổng thống Obama tuyên bố, các cuộc tấn công mạng của Trung Quốc là không thể chấp nhận. Ông Sacks cho hay, nếu Washington không sớm công bố các biện pháp trừng phạt, chính quyền của ông Obama sẽ bị xem là nhu nhược.

Jason Healey, cựu nhân viên Nhà Trắng phụ trách an toàn hạ tầng mạng và một số chuyên gia cho rằng, tin tức về lệnh trừng phạt được rò rỉ nhằm phát đi thông điệp với phái đoàn Trung Quốc khi họ đang chuẩn bị chuyến đi, nhằm gây áp lực.