Những quyết định đầu tiên của tân tổng thống Hoa Kỳ về chính sách đối ngoại được báo chí Pháp theo dõi sát. "Ủng hộ 100%" Nhật Bản, tái khẳng định chính sách "một Trung Quốc", không xét lại thỏa thuận hạt nhân với Iran, hay phê phán chính sách lấn đất của Israel... được tờ Le Monde ngày 14.2 coi là những lần "ông Trump liên tiếp nhân nhượng về ngoại giao".

RFI dẫn lại bài viết trên tờ Le Monde cho biết, sau những ngày cầm quyền đầu tiên ồn ã, bị rất nhiều chỉ trích (đặc biệt với sắc lệnh cấm công dân bảy nước Hồi Giáo), "tân tổng thống Mỹ dường như từng bước một trở lại với một số nền tảng của chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, mà trong suốt quá trình tranh cử thường bị chính ứng cử viên Donald Trump phê phán".

Ngày 11.2, bên cạnh Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại Florida, ông Donald Trump đã có một phản ứng "hoàn toàn thể theo quy ước" sau khi biết tin Triều Tiên bắn thử tên lửa.

Tuyên bố 100% đứng sau Nhật Bản của tân Tổng thống Mỹ cho phép "tái khẳng định liên minh song phương", khác hẳn với những lời lẽ lên án dữ dội của ông Trump nhắm vào Tokyo, bị tố là gây thiệt hại nặng cho Washington về thương mại, cũng như dựa dẫm về quân sự.

Về Trung Quốc, ngay trước chuyến công du của Thủ tướng Nhật, Tổng thống Mỹ một lần nữa gây ngạc nhiên khi tuyên bố nối lại với chính sách "một Trung Quốc" của Washington từ thập niên 1970, mà gần hai tháng trước đó, ông Trump từng tuyên bố có thể sẽ xem xét lại.

Theo Le Monde, vào thời điểm đó, khi chấp nhận cú điện thoại chúc mừng của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, phá lệ của nhiều đời tổng thống Mỹ, ông Trump có ý sử dụng Đài Loan như một "lá bài" trong cuộc mặc cả chung với Bắc Kinh, bị lên án là "làm ăn bất chính" gây hại cho Mỹ. Tuy nhiên, do "tính chất vô cùng nhạy cảm của vấn đề Đài Loan với Trung Quốc", rốt cục ông Trump đã phải chấp nhận thoái lui trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tương tự, với việc Iran thử tên lửa, mặc dù Nhà Trắng có phản ứng mạnh với các loạt trừng phạt mới, nhưng "các cố vấn của tổng thống cũng đồng thời nhấn mạnh rằng thỏa thuận hạt nhân với Teheran, thành quả ngoại giao thời ông Obama, sẽ không bị xem xét lại".

Về Israel, trong một phỏng vấn dành cho nhật báo Israel Hayom ngày 10.2, ông Trump cũng buộc phải tỏ rõ thái độ, khi khẳng định việc người Do Thái lấy thêm đất của Palestine không phải là "điều tốt cho hòa bình".

Tuy nhiên, tờ Le Monde cũng lưu ý có hai chuyện mà ông Trump chưa hề tỏ ra có một nhân nhượng nào. Đó là bức tường biên giới với Mexico, và các bất đồng với Canada, hai quốc gia láng giềng Bắc Mỹ.