Lãnh đạo của “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” đã tuyên bố tổng động viên trong khu vực này. Họ khẳng định: "Quân đội Ukraina đã tiến hành các hoạt động vũ trang phức hợp ở Slavyansk. Điều này chỉ có một ý nghĩa: Một cuộc nội chiến!”. Bộ trưởng Nội vụ Ukraina đã đưa ra một bản thông sớm thứ năm rằng 5 thành viên của các lực lượng tự xưng là tự vệ đã bị giết chết trong một hoạt động gần Slavyansk.

Thực tế, 5 chết, 1 bị thương nặng, nhưng tự vệ nhân dân ở thành phố Slavyansk đã hóa giải một cuộc tấn công của lực lượng đặc nhiệm của Ukraina. Họ được tăng viện từ Krasny Liman và đã đánh bật một toán quân đặc nhiệm Ukraina đang tìm cách tiến vào một cửa ngõ Slavyansk - phương tiện truyền thông địa phương đưa tin hôm thứ năm - 24.4.2014.

 Chạm súng ở Slavyansk.

"Đoàn xe tiếp viện vũ trang từ Krasny Liman đã tới, và những nhân viên an ninh đảm nhận nhiệm vụ tự vệ do dân chúng địa phương bầu ra đã được tăng viện. Những tình nguyện viên, thậm chí không có vũ khí, vẫn đang tiếp tục đến", một nguồn tin tại Slavyansk cho biết. Phương tiện truyền thông đưa tin những cảnh sát dân cử đó đã lục soát rừng ngoại vi thành phố này. Có tin xe bọc thép của lực lượng đặc nhiệm Ukraina đã đi qua đó, nhưng các lực lượng tự vệ không rời đi quá xa khỏi các chốt kiểm soát họ đã lập ra. Bộ Nội vụ Ukraina - về phần mình - tuyên bố rằng các cơ quan thực thi pháp luật đã được kiểm soát được ba chốt do những tay súng tự vệ lập ra ở Slavyansk. Trang web chính thức của bộ này cho biết quân đội Ukraina - trong các hoạt động của mình - đã giết chết 5 kẻ phản kháng.

Ngày 24.4, trả lời phỏng vấn của Kênh truyền hình Rossiya 24, Thị trưởng dân cử Vyacheslav Ponomarev cho biết: “Hai đoàn xe bọc thép quân sự Ukraina đang tiến về phía Slavyansk. Chúng tôi đang bị vây hãm. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ đứng vững. Các lực lượng tự vệ đủ mạnh để chống trả; tuy nhiên, chúng tôi không có nhiều vũ khí".