"Các vùng biển và vùng trời quốc tế thuộc về tất cả mọi người và không nằm dưới sự thống trị của bất kỳ quốc gia duy nhất nào" - Đô đốc Harris phát biểu tại Trung tâm Stanford, Đại học Bắc Kinh.

"Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục cho máy bay, tàu thuyền hoạt động bất cứ khi nào và ở bất cứ nơi nào mà luật quốc tế cho phép. Biển Đông không và sẽ không phải là một ngoại lệ" - ông Harris bổ sung.

Phát biểu công khai của Đô đốc Harris tại Bắc Kinh là một dấu hiệu thể hiện lập trường kiên quyết của Mỹ về vấn đề Biển Đông, nơi Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo với các cơ sở phục vụ mục đích quân sự. Ông Harris cũng gọi yêu sách đường 9 đoạn của Trung Quốc là "mơ hồ". 

Bình luận của Đô đốc Harris là một phần trong cuộc đối thoại đang tiếp diễn giữa Bắc Kinh và Washington về Biển Đông. Tuy nhiên, ông Harris cũng dùng những lời lẽ ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung và chỉ ra rằng tàu Trung Quốc và Mỹ đã thăm cảng của nhau. 

"Một số chuyên gia dự đoán một cuộc đụng độ sắp tới giữa hai nước. Tôi không có cái nhìn bi quan này. Mặc dù chúng tôi còn bất đồng trên một số vấn đề, trong đó nổi bất nhất là tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc và hoạt động của chúng tôi ở Biển Đông, song còn nhiều lĩnh vực khác mà hai bên có cùng quan tâm" - ông Harris nói.

Đô đốc Mỹ nói rằng, việc Mỹ cho tàu đi vào vùng 12 hải lý đảo nhân tạo thực chất là để thực hiện quyền tự do hàng hải, chứ không phải là mối đe doạ tới bất kỳ quốc gia nào.

"Mỹ không muốn các bất đồng ảnh hưởng đến cơ hội xây dựng mối quan hệ quân sự chặt chẽ hơn với Trung Quốc" - ông Harris nói, chỉ ra những tiến bộ gần đây, như Hiệp định tham vấn hàng hải quân sự về các giải pháp cải thiện hoạt động quân sự an toàn ở Châu Á Thái Bình Dương.


Video: Tàu Mỹ vào vùng 12 hải lý đảo nhân tạo Biển Đông