Chuẩn Đô đốc Denys Berezovsky được bổ nhiệm là Tư lệnh Hải quân Ukraina hôm 1.3, trong một động thái phản ứng của chính quyền Kiev trước mối đe dọa xâm lược từ Nga.

Các lãnh đạo lâm thời của Ukraina đã ra lệnh điều tra ông này về tội phản quốc.

Chuẩn Đô đốc Berezovsky xuất hiện trước ống kính truyền hình ở thành phố cảng Sevastopol bên cạnh ông Sergiy Aksyonov - chính trị gia thân Nga, được Quốc hội Crimea bầu làm thủ tướng.

Ông Aksyonov tuyên bố rằng ông đã ra lệnh cho các lực lượng hải quân Ukraina trên bán đảo Crimea bất tuân bất cứ quân lệnh nào từ chính quyền ở Kiev mà ông cho là "tự phong". Theo ông này, ngày 2.3 sẽ đi vào lịch sử như là ngày ra đời của "Hải quân nước Cộng hòa tự trị Crimea".

Ông thề "tuân thủ tuyệt đối mệnh lệnh của lãnh đạo tối cao của Cộng hòa tự trị Crimea" và "bảo vệ cuộc sống và tự do" của người dân Crimea.

Ngay sau đó, Berezovsky đã bị Bộ trưởng Quốc phòng lâm thời Ihor Tenyukh cách chức và bị điều tra về tội phản quốc.

Trước đó, các sĩ quan hải quân Ukraina đã phát hiện trụ sở của họ ở Sevastopol đã bị quân Nga chiếm đóng và do đó họ không thể hoạt động.

Trong một diễn biến riêng rẽ, Ukraina đã rút các tàu tuần duyên ra khỏi hai cảng ở Crimea và chuyển đến các căn cứ khác ở biển Đen và biển Azov hôm 2.3.

Hai vụ nổ đã xảy ra ở Simferopol - thủ phủ của Crimea vào tối ngày 2.3, nhưng không rõ nguyên do.

Cũng có những tin tức chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội rằng quân đội Nga đang tìm cách chiếm một căn cứ quân sự khác của Ukraina ở sân bay quân sự ở Sevastopol.

Một số căn cứ quân sự Ukraina đã bị quân Nga bao vây hôm 2.3 nhưng không có tin tức gì về giao tranh, mặc dù binh lính Ukraina từ chối mở cửa.

Ukraina đã ra lệnh tổng động viên trước việc Nga động binh trên bán đảo Crimea. Thủ tướng lâm thời Arseniy Yatsenyuk nói rằng đất nước của ông "đang trên bờ vực khủng hoảng".