Ngôi biệt thự với màu tươi sáng nằm trên một ngọn đồi nhìn ra Brighton. Trong khuôn viên có rạp chiếu phim, bể bơi, phòng đánh bi-a và khu vui chơi cho 3 cô con gái tràn ngập màu hồng. Đó là biệt thự của người đàn ông 36 tuổi, Duane Jackson. Năm 2013, anh bán công ty kế toán trực tuyến KashFlow của mình với mức giá không được tiết lộ, nhưng được đồn là khoảng 30 triệu USD. Kể từ đó tới nay, và có thể cả sau này, công việc của Jackson là tuỳ ý, không bắt buộc.

Jackson sinh ở Newham, phía đông London, là con giữa trong gia đình có 3 người con. "Tôi không hiểu tại sao mẹ tôi lại sinh 3 con, bà luôn chăm sóc chúng tôi theo kiểu đe doạ. Cuối cùng, lời đe doạ ấy trở thành hiện thực sau khi bà gọi cảnh sát vì tôi - lúc đó 11 tuổi - đánh nhau với anh trai" - Jackson nhớ lại. Sau này, Jackson được nhận vào một trường tốt, nhưng vì không có tiền nên cậu bỏ học lúc 15 tuổi, không bằng cấp, với toàn bạn bè xấu xung quanh.

 

Do ham thích máy tính nên Jackson tìm được một công việc làm nhà thầu công nghệ. Nhưng vì không biết quản lý tiền bạc, Jackson ngập trong nợ lúc mới 19 tuổi, nên đau đáu tìm cách kiếm tiền nhanh. "Tôi biết bạn tôi, Allen, buôn ma tuý tới Mỹ nên hỏi xem có thể tham gia cùng hay không. Mỗi lần đưa ma tuý trót lọt đến New York, tôi được trả 1.000 bảng. Mức tiền đó tệ hơn công việc làm IT, nhưng vui hơn. Tôi thích đến New York như một kẻ buôn ma tuý chứ không phải khách du lịch. Không hiểu sao điều đó có sức hấp dẫn lớn" - Jackson nói.

Trong chuyến đi thứ 3, Jackson bị bắt và bị giải đến một nhà tù được canh gác cực kỳ cẩn mật. May mắn, cuối cùng các cáo buộc của Mỹ được huỷ bỏ, nên Jackson chỉ bị xét xử trong một vụ án lớn hơn của Anh liên quan đến toàn bộ băng nhóm buôn bán ma tuý. “Nghe có vẻ buồn cười, nhưng tôi thích thú với phiên xét xử, giống như trong phim vậy. Có một tình bạn thân thiết giữa cánh đàn ông, chúng tôi luôn có mặt bên nhau. Năm tôi được bảo lãnh tại ngoại thật là vui, điều về “các anh chàng hư hỏng” có sức hấp dẫn với phụ nữ không phải là một bí ẩn nữa” - Jackson kể.

Bị đề nghị 12 năm, nhưng may mắn Jackson chỉ bị kết án 5 năm tù. Khả năng thành thạo về máy tính khiến Jackson được đặc cách.

7 tháng trước khi được thả, Jackson được chuyển tới nhà tù mở Ford ở West Sussex, được gặp lại người bạn gái thời thơ ấu và hai người nhanh chóng có con. Đến tận bây giờ khi kể lại chuyện, Jackson vẫn cho rằng, nhờ buôn bán ma tuý mà anh "được" ở tù với tất cả sự hứng thú.

Sau khi được trả tự do vào tháng 12.2002, Jackson trở thành người lập trình web độc lập, nhờ một khoản vay của chính phủ và Quỹ từ thiện "Prince’s Trust" của Thái tử Charles. Anh nảy sinh ý tưởng thành lập KashFlow một cách tình cờ. "Đáng ra đó phải là một tầm nhìn xa tuyệt vời, nhưng thực sự đó chỉ là sự tiện lợi cho tôi. Tất cả các phần mềm kế toán hiện hành đều rối rắm, nên tôi chỉ viết để riêng mình sử dụng, nhưng sau đó ai cũng muốn được copy" - Jackson nói. Ý tưởng tốt nhất của anh là cho thuê phần mềm lấy một khoản phí hàng tháng trước khi mua hẳn, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nhỏ. Nhờ được tư vấn của Lord Young - Bộ trưởng Thương mại và Kinh doanh dưới thời Thủ tướng Margaret Thatcher, công ty của Jackson phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên đến năm 2012, Jackson cảm thấy mệt mỏi vì khối lượng công việc đồ sộ, và quyết định bán công ty. "18 tháng qua tôi vô cùng hạnh phúc vì có thể nhàn nhã nghỉ ngơi, tựa lưng vào ghế sofa" - Jackson hài lòng nói.

Nếu như không bị bắt ở Mỹ, hoặc nếu không có cơ duyên để thành lập KashFlow, chắc chắn Jackson đã không có mặt trong ngôi biệt thự sang trọng này. Dễ dàng nhận thấy sự hài lòng của Jackson, nhưng có lẽ đó chỉ là sự "tạm dừng kết nối" với xã hội của một người trẻ tuổi có đam mê bàn phím. "Hồi trẻ, tôi có đọc một cuốn sách có tên là "Tuyên ngôn của tin tặc". Sách viết nếu một máy tính làm sai điều gì, đó là bởi vì anh bảo nó làm sai, chứ không phải nó bị hỏng đêm qua, hoặc nó nghĩ rằng, ồ ta có chút gì đó tự mãn. Khi tôi phải đấu tranh với con người, tôi thích sự kiên định trước sau như một của những chiếc máy tính" - Jackson nói.