Nhiều hãng thông tấn của Ukraina thông tin rằng, nhóm điều tra của Hà Lan tuyên bố tên lửa đất đối không Buk của Nga bắn hạ MH17, khiến gần 300 người trên máy bay thiệt mạng. Nhưng trên thực tế các nhà điều tra Hà Lan không đưa ra tuyên bố như vậy.

Phát ngôn viên Wim de Bruin của Cơ quan Công tố Hà Lan (OM) nói với RT: “Tôi có thể chắc chắn họ (truyền thông Ukraina) đưa tin không đúng” và cho biết thêm: “Chúng tôi chưa sẵn sàng đưa ra bất cứ kết luận nào”.

Các báo cáo của Ukraina, trong đó có cả các hãng thông tấn lớn như kênh truyền hình TSN, hay tờ báo nổi tiếng Segonya, dường như đều dẫn nguồn tin từ Uainfo – một trang web có khẩu hiệu “tất cả đều được thu thập từ các blog”. Trang web này dẫn một bản tin của đài truyền hình quốc gia Hà Lan Nederlandse Omroep Stichting (NOS) về tình hình của cuộc điều tra vụ tai nạn MH17.

 Tờ Segonya của Ukraina ngày 5.3 đăng thông tin nhóm điều tra Hà Lan xác nhận MH17 bị tên lửa Buk của Nga bắn hạ hồi tháng 7 năm ngoái.

Bản tin của NOS cáo buộc cuộc điều tra bị hạn chế bởi liên lạc yếu kém giữa cảnh sát và công tố viên Hà Lan với Cơ quan tình báo quốc gia AIVD, mà theo NOS cơ quan này đã giữ kín một số thông tin liên quan đến cuộc điều tra.

NOS đề cập đến giả thuyết MH17 bị tên lửa Buk bắn hạ nhưng không nói rằng các nhà điều tra Hà Lan xác nhận thông tin trên. Thay vào đó, họ chiếu các video về nguồn gốc của lời cáo buộc. Bản tin của NOS cho biết thêm, các nhà điều tra của Hà Lan đã nói chuyện với các nhân chứng tại Ukraina, nhưng không đưa ra chi tiết đó là những ai.

Trong một tuyên bố trên trang web của mình, OM phủ nhận AIVD gây ra bất kỳ cản trở nào với cuộc điều tra của họ về thảm kịch MH17.