Trong bản tin thời sự phát sóng toàn quốc, Hòa Giai, người dẫn chương trình kênh truyền hình CCTV buột miệng đưa ra lời nói hớ trên vào tối qua (8.5). Đoạn clip này được tải đi tải lại nhiều lần trên Internet.

Thực ra, phát thanh viên định nói đảo Hoàng Nham (tên được Trung Quốc dùng để gọi bãi cạn Scarborough đang tranh chấp với Philippines) thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

"Tất cả chúng ta đều biết rằng Philippines là lãnh thổ vốn có của Trung Quốc và Philippines thuộc chủ quyền Trung Quốc, đây là một thực tế không thể chối cãi" - nữ phát thanh viên "nhỡ mồm" trong bản tin. Mặc dù đoạn này đã được gỡ khỏi website của CCTV, song nó đã kịp lan tràn trên mạng Internet.

Vụ nói hớ của người dẫn chương trình lập tức trở thành mục tiêu châm chọc trên Internet. Cư dân mạng mỉa mai rằng "lòng ái quốc quá đáng đã dẫn tới sơ suất nói trên".

"Người dẫn chương trình này thật là một người có lòng ái quốc tuyệt vời. Cô ta thông báo với cả thế giới rằng Philippines thuộc về Trung Quốc" - một blogger có tên helenjhuang nói.

Lãnh đạo kênh truyền hình CCTV từ chối bình luận về vụ nói hớ của phát thanh viên khi được AFP liên lạc và cũng không cho biết liệu CCTV có đưa ra lời xin lỗi hay không.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Phó Oánh tối qua tuyên bố Bắc Kinh đã sẵn sàng cho "bất kỳ hành động leo thang" căng thẳng nào trong tranh chấp chủ quyền bãi đá ngầm Scarborough với Philippines.

Hai nước rơi vào bế tắc về chủ quyền khu vực nói trên kể từ ngày 8.4 vừa qua khi Philippines phát hiện tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ở khu vực này.