Tờ Wall Street Journal dẫn lời một trong những trợ lý thân cận nhất của ông Duterte cho biết thông tin trên. 

Buổi chiều 12.7, Philippines tổ chức họp nội các sau khi Toà trọng tài ra phán quyết vụ kiện Biển Đông, mà phần thắng nghiêng về Philippines. Bỗng nhiên, một bộ trưởng đứng lên nói: "Ngài Tổng thống hôm qua đã ăn tối với Đại sứ Trung Quốc". 

>> Ông Tập Cận Bình cử đại sứ gặp Tổng thống Philippines trước ngày tòa phán quyết 

Câu nói đã khiến ông Duterte chú ý. "Ông là gián điệp của Trung Quốc à?" - tổng thống Philippines đùa, hỏi lại. 

Người trợ lý kể, sau đó ông Duterte đưa ra một danh sách dài và chi tiết của Đại sứ Trung Quốc, yêu cầu chính phủ Philippines được nói gì và không được nói gì sau khi có phán quyết. Đã dự đoán được sự thất bại, Trung Quốc lo sợ trước viễn cảnh Manila có thể sẽ ban hành một tuyên bố hả hê, khiến Bắc Kinh thêm hổ thẹn. 

Ông Duterte trở nên nghiêm túc. Người trợ lý nói, điều khiến tổng thống khó chịu không phải chỉ là sự kiêu ngạo, tự phụ trong những đòi hỏi của Trung Quốc. Trước đó, cùng ngày ông Duterte đã đích thân gặp Đại sứ Trung Quốc để trấn an. "Chẳng lẽ ông ta không tin những gì tôi nói?" - ông Duterte đặt câu hỏi. 

"Giữa chúng ta, đáng lẽ tôi đã nói một trong số những điều đó. Nhưng vì đại sứ quán muốn tôi nói, nên tôi sẽ không làm như vậy" - tổng thống Philippines cho hay. 

Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines không đưa ra bình luận về thông tin trên. 

Nhà lãnh đạo Philippines đã nhanh chóng nhận được một bài học độc đoán của Trung Quốc. Vừa mới lên nhậm chức, ông Duterte đã ở thế khó trong cách ứng xử với một bên là Mỹ, một bên là Trung Quốc. 

Trong con mắt của nhiều nhà dân tộc chủ nghĩa Trung Quốc, Philippines không hơn gì một quân tốt đen của Mỹ trong bàn cờ lớn hơn. 

Trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Duterte thậm chí còn tính đến khả năng "đổi chủ quyền trên biển" lấy tuyến đường sắt Trung Quốc giúp xây ở tỉnh nghèo khó Minadao. 

Ông Duterte cũng hứa rằng sẽ không đưa binh sĩ Philippines vào nguy hiểm trong cuộc đối đầu với Trung Quốc mà nước này không bao giờ có thể giành chiến thắng. Thậm chí ông còn đùa, nếu cần ông đến Scarborough để tự mình bảo vệ bãi cạn này. 

Ông Duterte không khởi động cuộc chiến pháp lý với Trung Quốc, mà thừa hưởng từ người tiền nhiệm Benigno Aquino III. Nhưng giờ đây khi Philippines đã thắng, ông Duterte muốn dùng chiến thắng như một đòn bẩy trong các cuộc đàm phán song phương. Tuy nhiên, Trung Quốc phủ nhận phán quyết, coi đó chỉ là "một tờ giấy lộn" và không đàm phán với Philippines trên cơ sở phán quyết này. 

Trung Quốc hy vọng tổng thống Philippines sẽ cân nhắc cách xử sự của mình. Ở Bắc Kinh, "người trừng phạt" - biệt danh của ông Duterte vì những chiến thuật chống khủng bố và tội phạm, có thể đã gặp đối thủ của mình.