Tân Hoa xã đưa tin, ông Lệnh Kế Hoạch bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản, và vụ việc này được giao cho cơ quan tư pháp.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Đảng Cộng sản Trung Quốc công bố điều tra ông Lệnh. Ông Lệnh bị giáng chức vào tháng 9.2012 khỏi một công việc cấp bộ chỉ vài tháng sau khi con trai ông thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe thể thao sang trọng.

Tuyên bố sau cuộc họp của Bộ Chính trị cho biết, các tội ác mà ông Lệnh Kế Hoạch phạm phải gây tổn hại cho hình ảnh của đảng, và có tác động khủng khiếp với xã hội.

"Ông ta và gia đình nhận những khoản hối lộ khổng lồ. Ông ta thu thập được số lượng lớn các bí mật của nhà nước, vi phạm kỷ luật và pháp luật" - Tân Hoa xã dẫn tuyên bố ngắn gọn của chính phủ Trung Quốc.

"Ông ta còn phải chịu trách nhiệm về các hành vi lợi dụng chức quyền kiếm lợi của các thành viên trong gia đình" - tuyên bố viết, đồng thời còn nói thêm ông Lệnh bị tình nghi phạm các "tội ác hình sự khác". Ông Lệnh và vợ cũng nhận tiền và quà cáp, ngoài ra ông ta còn có quan hệ bất chính với nhiều phụ nữ, và còn dùng quyền lực đổi lấy tình dục.

Công tố nhà nước Trung Quốc phê chuẩn bắt giữ ông Lệnh Kế Hoạch và chính thức bắt đầu vụ án pháp lý. Anh trai ông Lệnh cũng bị điều tra vì tội tham nhũng từ tháng 6. Nhiều thành viên trong gia đình bị bắt giữ.

Vụ điều tra ông Lệnh Kế Hoạch là tình thế khó xử cho Bắc Kinh, bởi vị trí của ông này đặc biệt nhạy cảm, do có quan hệ gần gũi với cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Một phát ngôn viên chính phủ hồi tháng 3 bác bỏ thông tin cho rằng ông Hồ Cẩm Đào bị liên lụy trong quá trình điều tra Lệnh Kế Hoạch. Các nguồn tin của Reuters cho biết, cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào ủng hộ việc điều tra.