Tuyến đường sắt Thanh Hải-Tây Tạng kết nối phần còn lại của Trung Quốc với thủ phủ Lhasa của Tây Tạng và xa hơn nữa. Bên cạnh đó, một phần mở rộng đến biên giới Nepal đã được tiến hành, theo tờ China Daily.

Tờ báo này dẫn lời một quan chức ở khu vực Tây Tạng cho hay, việc xây dựng dọc theo biên giới sẽ hoàn thành vào năm 2020. Tờ báo cũng dẫn lời một chuyên gia tại Học viện Kỹ thuật Trung Quốc nói rằng, phần mở rộng này được thực hiện "theo yêu cầu của Nepal".

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị thăm Kathmandu hồi tháng 12 năm ngoái. Theo các báo cáo của Nepal, tuyến đường này có thể được mở rộng đến thủ đô Nepal và xa hơn nữa, có khả năng tạo ra sự kết nối chặt chẽ giữa Trung Quốc với các thị trường lớn của Ấn Độ.

Tờ China Daily cho biết thêm, với kế hoạch này, một đường hầm có thể được xây dựng dưới chân núi Everest.

Kế hoạch mở rộng mạng lưới đường sắt của Trung Quốc ở Tây Tạng chịu sự chỉ trích từ các nhóm nhân quyền, bao gồm nhóm Chiến dịch Quốc tế vì Tây Tạng. Nhóm này cảnh báo các dự án gây nguy hiểm cho an ninh khu vực và hệ sinh thái của cao nguyên cao nhất và lớn nhất thế giới này.