"Việc xây các nhà máy điện nguyên tử trên biển sẽ được sử dụng để hỗ trợ Trung Quốc kiểm soát có hiệu quả trên Biển Đông" - trang web của tờ Hoàn Cầu trích Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc (CNNC) cho biết. 

Theo tờ Hoàn Cầu, các nhà máy này sẽ được sử dụng trên các đảo và đá thuộc quần đảo Trường Sa nhằm "đảm bảo nguồn nước sạch". 

"Trước đây, việc cung cấp nước sạch cho binh lính đóng quân trên Biển Đông không được đảm bảo, và chỉ được cung cấp bởi tàu chở nước ngọt" - Hoàn Cầu dẫn báo cáo của CNNC cho biết. 

"Trong tương lai, khi hệ thống điện trên Biển Đông được củng cố, Trung Quốc sẽ đẩy mạnh phát triển thương mại trên khu vực Biển Đông" - tờ báo này viết. 

Thông tin trên được đưa ra sau phán quyết của Tòa trọng tài theo phụ lục 7 Công ước LHQ nói rằng đường lưỡi bò Trung Quốc vẽ ra trên Biển Đông là vô giá trị, và các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã xây dựng trên đó không có vùng đặc quyền kinh tế. Tòa cũng nói các hoạt động của Trung Quốc làm tổn hại nghiêm trọng đến hệ sinh thái và các loài đang bị đe dọa. 

Tạp chí Chứng khoán Trung Quốc hôm 15.7 nói rằng 20 nhà máy điện nguyên tử nổi ngoài khơi sẽ được xây dựng trên Biển Đông trong khi Trung Quốc "đẩy mạnh phát triển thương mại vùng biển này. 

"Lò phản ứng hạt nhân nổi đầu tiên của Trung Quốc sẽ được lắp đặt bởi một chi nhánh của Tập đoàn Công nghiệp đóng tàu Trung Quốc (CSIC) là công ty Công nghiệp nặng Bắc Hải, và công ty sẽ xây dựng 20 lò phản ứng nổi như vậy trong tương lai" - tờ báo viết. 

"Nhà máy điện nguyên tử nổi sẽ cung cấp điện và nước sạch cho quần đảo Nam Sa (cách Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa của Việt Nam)". 

Reuters dẫn lời một chuyên gia thuộc Hiệp hội năng lượng hạt nhân Trung Quốc nói: "Thông tin này cũ rồi. Đây là sự lặp lại để phản ứng trước những diễn biến mới về tranh chấp Biển Đông. Việc xây những lò phản ứng nhỏ như vậy rất ít tiến bộ". 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng thì nói ông không biết gì về các kế hoạch này. 

Trong khi đó, Việt Nam luôn khẳng định có đầy đủ bằng chứng pháp lý với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, và làm rõ rằng các hoạt động của Trung Quốc ở các vùng biển này là vi phạm chủ quyền của Việt Nam cũng như luật pháp quốc tế, gây bất ổn tới hòa bình khu vực.