Phó Đô đốc Joseph Mulloy phát biểu trước Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ rằng, Trung Quốc đang mở rộng khu vực địa lý cho hoạt động của các tàu ngầm và thời hạn hoạt động của chúng.

Ví dụ, Trung Quốc đã có 3 đợt triển khai trên Ấn Độ Dương và thời gian các tàu này ở trên biển kéo dài 95 ngày, ông Mulloy nói.

Phó Đô Đốc Mulloy cho biết thêm: “Chúng tôi biết họ đang thử nghiệm và và rõ ràng muốn mang đến những tàu ngầm tiên tiến đến thế giới này”.

Trong những tháng gần đây, các quan chức quân sự Mỹ có nhiều tranh luận về việc Trung Quốc xây dựng sức mạnh quân sự và có những động thái nhằm đảm bảo công nghệ quân sự của Mỹ đi trước những tiến bộ nhanh chóng của Trung Quốc và Nga.

Theo ông Mulloy, chất lượng của các tàu ngầm Trung Quốc thấp hơn so với của Mỹ, nhưng quy mô các đội tàu ngầm dưới biển của nước này giờ đã vượt qua cả hạm đội Mỹ. Một phát ngôn viên của Mỹ cho biết, Hải quân Mỹ có 71 tàu ngầm đang hoạt động.

Trong báo cáo thường niên mới nhất lên quốc hội về sự phát triển quân sự và an ninh của Trung Quốc, Lầu Năm Góc cho hay, Bắc Kinh có 77 tàu chiến bề mặt, hơn 60 tàu ngầm, 55 tàu đổ bộ loại lớn và trung bình, và 85 tuần dương hạm được trang bị tên lửa nhỏ.

Ông Mulloy không cung cấp chi tiết về số lượng tàu bề mặt của Trung Quốc đang hoạt động.

Theo phó Đô đốc Hải quân Mỹ, Mỹ không tin Trung Quốc đưa tên lửa hạt nhân lên các tàu ngầm của họ, nhưng nhấn mạnh nước này đã sản xuất và thử nghiệm chúng.