Các hoạt động chính trị và bộ máy tuyên truyền của Bắc Kinh đang hết sức cố gắng hạ uy tín của tòa trọng tài để gây ngờ vực với quyết định sắp tới. 

Chuyên viên khoa học chính trị Nga Grigory Lokshin nhận xét rằng, Bắc Kinh đang tiếp tục làm như vậy mặc dù sự gia tăng tình hình căng thẳng ở vùng Biển Đông sẽ tác động rất tiêu cực đến kế hoạch xây dựng con đường tơ lụa mới của Trung Quốc. Rõ ràng là dự án này không thể phát triển trong một tình huống xung đột.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 23.6 cố biện hộ trước những nghi ngờ về số các quốc gia ủng hộ lập trường của Bắc Kinh về vụ Philippines kiện tại tòa quốc tế và nói rằng con số đang gia tăng mỗi ngày.

Reuters nhận định, Bắc Kinh đang "trổ tài hùng biện" trước khi Tòa trọng tài ra phán quyết về vụ kiện của Philippines. Trung Quốc từ chối tham dự, nói rằng mọi bất đồng phải được giải quyết qua thương lượng song phương.

Theo Bắc Kinh, có trên 40 quốc gia ủng hộ quan điểm của mình, và mới nhất là Zimbabwe và Sri Lanka. Tuy nhiên theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) ở Washington, chỉ có 8 nước công khai tuyên bố ủng hộ, trong đó có những nước không hề có biển như Niger hay Afghanistan. Hôm 22.6, một quan chức cao cấp Mỹ cho biết rất nghi ngờ về con số do Bắc Kinh đưa ra.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh ngày 23.6 nói rằng, có ít nhất 47 nước ủng hộ lập trường của Bắc Kinh, tuy nhiên một số nước chưa chính thức công bố. "Số quốc gia ủng hộ Trung Quốc tăng lên mỗi ngày, vì vậy tôi không thể đưa ra con số cụ thể cho quý vị" - bà Hoa nói.

"Miễn là có quan điểm khách quan và công bằng, miễn là hiểu được các điểm chính trong lịch sử Biển Đông và bản chất của cái gọi là ‘‘vụ kiện ở tòa trọng tài’’, bất kỳ quốc gia, tổ chức hay cá nhân nào không thiên vị đều sẽ không ngần ngại chọn lựa quan điểm đúng đắn của Trung Quốc" - bà Hoa bổ sung.

Tuy nhiên Reuters cho biết, các quan chức và các nhà phân tích đều có cùng nhận định là phán quyết sẽ rất bất lợi đối với Bắc Kinh.

Chuyên viên khoa học chính trị Nga Grigory Lokshin cho rằng, việc bảo vệ lợi ích quốc gia bằng cách xâm phạm lợi ích hợp pháp của các nước láng giềng là điều không thể chấp nhận được. Sau khi tất cả các bên nhận thức được điều đó thì quá trình giải quyết vấn đề Biển Đông mới có thể thoát khỏi sự bế tắc.