Tân Hoa xã cho biết: Mỏ khí Lingshui được tìm thấy nằm cách đảo Hải Nam 150km về phía nam, được cho là không nằm trong vùng tranh chấp. Mỏ khí được tìm thấy dưới độ sâu khoảng 1.500m, tức là rất sâu so với các mỏ khác. Hiện giờ thuật ngữ “nước sâu” chỉ vùng mỏ dưới độ sâu 500m, còn độ sâu 1.500m trở xuống được coi là rất sâu.

Xie Yuhong - một quan chức CNOOC - nói rằng, mỏ này có thể sản xuất khối lượng khí đốt tương đương với 9.400 thùng dầu lỏng mỗi ngày và là sản lượng hằng ngày lớn nhất của mọi mỏ khí của CNOOC trong quá trình thử nghiệm.

Tân Hoa xã cho hay, phát hiện này cần được khẳng định bởi cơ quan tài nguyên quốc gia và từ giờ đến lúc đó, CNOOC sẽ không công bố trữ lượng có thể khai thác chính xác. Xie Yuhong đánh giá, mỏ khí này có thể rất lớn, nếu xét trên các kết quả thí nghiệm cho đến nay.

Tân Hoa xã dẫn lời Chủ tịch CNOOC Wang Yilin nói rằng, việc phát hiện ra mỏ khí này mở cửa cho các nguồn lực dầu khí trên Biển Đông và cho tiềm năng khai thác nước sâu to lớn trên toàn bộ Biển Đông. Nếu CNOOC theo đuổi kế hoạch thăm dò này, nó có thể tiếp tục làm nảy sinh căng thẳng trên biển. Việt Nam đã từng lên tiếng phản đối mạnh mẽ và quyết đoán với công luận quốc tế trong những lần TQ mời thầu dầu khí trên biển trước đây vi phạm vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Tân Hoa xã cho hay, Lingshui là phát hiện nước sâu đáng kể đầu tiên của giàn khoan 981. TQ đã từng trắng trợn kéo giàn khoan này hạ đặt trái phép trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam trong khoảng thời gian từ tháng 5 tới tháng 7 vừa qua, gây ra sự lo ngại sâu sắc trong dư luận quốc tế về cách hành xử khiêu khích và bất chấp luật pháp quốc tế của TQ trên biển.

Trong một dấu hiệu khác cho thấy TQ muốn tăng cường khai thác trên Biển Đông, tờ Wall Street Journal tuần trước cho biết, CNOOC đang mời các Cty nước ngoài đấu thầu một số lô dầu khí ngoài khơi bờ biển TQ. Số lô đấu thầu lần này là 33 lô, tăng lên so với 25 lô năm ngoái. Tuy nhiên, đến nay rất ít Cty nước ngoài quan tâm đến đấu thầu các lô này, do chi phí thăm dò và phát triển rất cao.

Ngoài giàn khoan 981, TQ đang xây dựng 3 giàn khoan khác cùng quy mô, trong đó giàn khoan tiếp theo sẽ được hoàn thành vào năm 2016.

Trao đổi với báo Lao Động, một quan chức cấp cao của PetroVietnam cho biết sẽ xác minh các thông tin của báo chí TQ đưa về phát hiện mỏ khí, dù cũng nghi ngờ độ chính xác của thông tin trên. Vị quan chức này nhắc lại rằng, Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng khẳng định chủ quyền, tính hợp pháp trong các hoạt động thăm dò khai thác dầu khí trên Biển Đông và phản đối TQ có các hành động xâm phạm vùng biển của Việt Nam, làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông và vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển 1982 mà TQ là một thành viên.

Ngay sau khi TQ dịch chuyển giàn khoan Hải Dương 981 rời khỏi vùng biển VN hồi tháng 7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Lê Hải Bình đã ra tuyên bố rõ ràng, VN yêu cầu TQ không đưa giàn khoan Hải Dương 981 quay trở lại hoặc đưa bất cứ giàn khoan nào khác vào hoạt động ở khu vực lô dầu khí 143 của VN hoặc bất kỳ khu vực nào khác thuộc vùng biển của VN.