Tờ nhật báo của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc không nói rõ các cuộc tập trận mới nhất diễn ra chính xác ở địa điểm nào, chỉ mô tả đây là "một phần của biển Nhật Bản".

Biển Nhật Bản là tuyến đường thuỷ chiến lược giáp với Nhật, Nga, Hàn Quốc và Triều Tiên.

Chỉ huy cuộc tập trận, ông Xu Haihua nói rằng, đây là một phần của các thoả thuận thường niên nhằm giúp cải thiện khả năng chiến đấu của hạm đội ở vùng biển xa.

Tờ báo cho biết, các tàu tham gia tập trận đang trên đường trở về từ cuộc tập trận vành đai Thái Bình Dương RIMPAC do Mỹ tổ chức ở Hawaii.

"Tập trận ở vùng biển quốc tế thường được hải quân thế giới thực hiện. Năm nay, hải quân của chúng tôi đã nhiều lần tổ chức các đội tàu để thực hiện các bài diễn tập ở Tây Thái Bình Dương" - tờ báo viết.

"Cuộc tập trận không nhằm vào bất kỳ quốc gia, khu vực hoặc mục tiêu cụ thể nào, và phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế" - tờ báo bổ sung.

Hải quân Trung Quốc ngày càng tập trận nhiều hơn ở vùng biển xa, nhằm tăng cường khả năng chiến đấu. Năm ngoái, tàu Trung Quốc còn tiến hành tập trận ở vùng biển quốc tế ở tận biển Bering, ngoài khơi Alaska.