"Chúng tôi không biết, mà thực ra là không quan tâm khi nào tòa ra phán quyết, vì dù tòa có ra phán quyết như nào, thì chúng tôi cũng nghĩ điều đó hoàn toàn sai lầm" - Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh nói với Reuters.

"Phán quyết của tòa cũng không có tác động đến Trung Quốc, đến chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo và đá. Điều đó sẽ tạo một tiền lệ xấu, sai lầm và nghiêm trọng. Chúng tôi không tham gia vụ kiện này tại tòa, nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ đấu tranh cho chủ quyền của mình" - ông Lưu nói tiếp.

Ngày 12.7, Tòa trọng tài thường trực ở The Hague sẽ ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc về những yêu sách chủ quyền ở Biển Đông. Lập trường xuyên suốt của Bắc Kinh là phản đối thẩm quyền và phán quyết của tòa.

Một mặt phản đối, mặc khác Trung Quốc cũng đang nỗ lực lôi kéo sự ủng hộ của quốc tế đối với lập trường của mình. Bắc Kinh đã tổ chức nhiều cuộc gặp với báo giới và các nhà ngoại giao, đồng thời bày tỏ quan điểm trên hàng loạt bài xã luận và tài liệu học thuật trên toàn thế giới.

"Philippines hết đường bào chữa" - một bài báo của tờ China Daily trong phiên bản mới khai trương ở New Zealand viết.

Các nhà ngoại giao Châu Á và phương Tây nói rằng Trung Quốc ngày càng liên tục đẩy mạnh vấn đề này ở tất cả các cấp. "Họ không ngừng làm điều đó, chúng tôi chưa từng thấy bất cứ điều gì như vậy trong nhiều năm" - một phái viên phương Tây ở Châu Á cho biết.

Trung Quốc tự nhận có 40 nước ủng hộ lập trường của họ trong tranh chấp Biển Đông, và rằng tranh chấp cần được giải quyết song phương chứ không phải thông qua tòa trọng tài.