Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Phòng Phong Huy nói với Chủ tịch Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford trong hội nghị video trực tuyến hôm 12.5 rằng Trung Quốc coi trọng tự do hàng hải "hơn bất kỳ nước nào trên thế giới" - theo một tuyên bố đăng trên website Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Trong khi phủ nhận Bắc Kinh chịu trách nhiệm cho những căng thẳng hiện tại trên Biển Đông, ông Phòng Phong Huy nói rằng Trung Quốc muốn mở rộng liên lạc và hợp tác với Mỹ nhằm ngăn chặn các vấn đề ảnh hưởng đến mối quan hệ tổng thể.

"Nền tảng chung và triển vọng hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ đã vượt xa bất đồng và mâu thuẫn giữa hai bên. Trung Quốc muốn lấy bức tranh lớn của quan hệ Trung-Mỹ làm cơ sở cho việc tiếp cận vấn đề Biển Đông" - ông Phòng nói. 

Cuộc điện đàm nói trên diễn ra sau những "lời qua tiếng lại" khi khu trục hạm Mỹ tiến sát đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông.

Trung Quốc cho biết đã triển khai 2 máy bay chiến đấu của hải quân, 1 máy bay cảnh báo sớm cùng 3 tàu để theo dõi và cảnh báo khu trục hạm USS William P.Lawrence khi tàu đi vào vùng 12 hải lý đá Chữ Thập.

Từ Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Josh Earnest ngày 12.5 cho biết, hành động "đi qua vô hại" này là nhiệm vụ thường xuyên nhằm củng cố quyết tâm của hải quân Mỹ "cất cánh, giương buồm và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép".

Video: Tàu Mỹ tiến sát đá Chữ Thập