Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân, Thứ trưởng Ngoại giao nước này, bà Phó Oánh đã triệu đại biện sứ quán Philippines tại Bắc Kinh để bày tỏ phản đối về vụ chạm trán tàu giữa hai nước.

"Chúng tôi kêu gọi Philippines ghi nhớ mối quan hệ tổng thể tốt đẹp giữa Trung Quốc và Philippines" - người phát ngôn nói.

Căng thẳng giữa hai nước diễn ra hơn một tuần qua tại bãi đá ngầm Scarborough mà Trung Quốc gọi là Hoàng Nham, cách đảo chính Luzon của Philippines 230km. Đây là khu vực cả hai bên đều tuyên bố chủ quyền.

Mâu thuẫn bùng phát khi tàu hải giám Trung Quốc ngăn cản tàu chiến Philippines bắt giữ ngư dân Trung Quốc đánh cá trong vùng biển tranh chấp. Căng thẳng một lần nữa gia tăng trong tuần này khi tàu Trung Quốc bị cáo buộc "quấy rối" tàu khảo cứu Philippines.

Trong khi đó, Bắc Kinh cũng tuyên bố tàu Philippines "quấy rối" tàu cá Trung Quốc và yêu cầu tàu khảo cứu "rời khỏi khu vực ngay lập tức".

"Chúng tôi hy vọng phía Philippines sẽ tôn trọng cam kết và rút hết tàu ở vùng biển liên quan để đảo Hoàng Nham có thể trở lại hòa bình và ổn định" - người phát ngôn Liu Vi Dân nói với phóng viên.

Vụ khẩu chiến được xem là một trong những mâu thuẫn căng thẳng nhất giữa hai nước trong nhiều năm nay. Ngoại trưởng Philippines đã đề nghị Trung Quốc đưa tranh cãi ra Tòa án quốc tế về Luật Biển để xử trí những cáo buộc xâm phạm lãnh hải của nhau.