"Trung Quốc tiếp tục mở rộng các công trình ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp, nhằm mục đích cung cấp dịch vụ phù hợp cho các nước láng giềng, và đảm bảo khả năng phòng thủ cần thiết" - người phát ngôn Trung Quốc tuyên bố. "Những công trình xây dựng này mang tính chất phòng thủ" - ông Hồng Lỗi nhấn mạnh.

Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington cho biết, việc Trung Quốc tiếp tục bồi đắp đảo là nhằm mục đích quân sự hoá các đảo nhân tạo ở Biển Đông, bất chấp tuyên bố trái ngược trước đó của Bắc Kinh.

Các bức ảnh vệ tinh thương mại ngày 8.9 của CSIS cho thấy Trung Quốc đang san phẳng, lu lèn và trải cát sỏi trên một khu vực có diện tích bằng một đường băng quân sự ở đá Xu Bi (thuộc quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam). Các chuyên gia về Trung Quốc sau khi xem ảnh cho biết, khu vực san phẳng rộng khoảng 60 mét, dài khoảng 2.200 mét, nhưng dự kiến có thể dài hơn và được trải nhựa đường.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng đã hoàn tất bồi đắp đất nhân tạo và xây đê chắn biển dài khoảng 3km dọc đá Vành Khăn - một phần của quá trình giống hệt như đã làm trước đây trên đá Xu Bi và đảo Phú Lâm - nơi theo các chuyên gia, một sân bay đã hoàn thành.

Mỹ đã thúc giục Trung Quốc chấm dứt việc bồi đắp đảo nhân tạo ở Biển Đông, và Bắc Kinh hồi tháng 8 tuyên bố ngừng cải tạo. Nhưng những bức ảnh vệ tinh cho thấy việc xây dựng vẫn được tiếp tục. Trước những bức ảnh ngày 8.9 của CSIS, một bức ảnh vệ tinh khác hôm 3.9 đăng trên tờ Diplomat cũng cho thấy những diễn biến tương tự.

Xem thêm video Lầu Năm Góc nói về việc Trung Quốc bồi đắp đảo ở Biển Đông