"Hải quân Trung Quốc đã theo dõi chặt chẽ các hành động khiêu khích của Mỹ và ra nhiều cảnh báo, trong khi vô cùng kiềm chế, vì lợi ích duy trì tình hình chung trong mối quan hệ song phương" - trang web Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 19.11 dẫn lời Đô đốc Ngô Thắng Lợi, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc cho biết.

"Nếu Mỹ lặp lại những hành động khiêu khích bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, chúng tôi đủ khả năng để bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia của mình" - ông Ngô tuyên bố.

Đô đốc Ngô Thắng Lợi đưa ra những lời đe dọa nói trên trong cuộc gặp Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, ở thủ đô Bắc Kinh hôm 19.11.

Trước đó một ngày, tại Philippines, Tổng thống Mỹ Barack Obama yêu cầu Trung Quốc phải chấm dứt việc bồi đắp đảo ở Biển Đông. Cố vấn về chính sách Châu Á của ông Obama cho biết, dự kiến Tổng thống Mỹ sẽ nêu vấn đề tranh chấp Biển Đông tại một hội nghị thượng đỉnh khác vào cuối tuần này tại Malaysia.

Đô đốc Swift đã có mặt ở Thượng Hải hồi đầu tuần, nơi tàu sân bay USS Stethem và tàu khu trục lớp Arleigh-Burke có chuyến thăm Trung Quốc.

Đây là chuyến thăm thứ ba tới Trung Quốc của một tàu hải quân Mỹ trong năm nay, và là lần đầu tiên kể từ khi tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Lassen đi vào vùng 12 hải lý đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông.

Video: Tàu Mỹ vào vùng 12 hải lý đảo nhân tạo ở Biển Đông