Trong khi nhiều nhà phân tích phương Tây dự đoán rằng Trung Quốc sẽ tập trung chủ yếu xây dựng hạm đội tàu sân bay của mình để đối trọng về số lượng với hạm đội tàu sân bay của Hải quân Mỹ vào năm 2050, nhưng quá nhiều yếu tố bất ngờ làm cho dự đoán này không phù hợp - Kashin nói.

Nikita Khrushchev - nhà cựu lãnh đạo của Liên Xô - đã từng dự đoán rằng tất cả tàu sân bay Mỹ sẽ bị xóa sổ bởi tên lửa đạn đạo chống tàu, đây là một dự đoán phi hiện thực ngay cả sau khi Chiến tranh lạnh kết thúc.

Công nghệ quân sự của Trung Quốc có khả năng phát triển hiện đại đều đặn trong thập kỷ tới. Điều này sẽ mở rộng lựa chọn các loại vũ khí cho Trung Quốc nếu xảy ra xung đột với Mỹ - Kashin cho biết.

Ví dụ, Trung Quốc đang phát triển tên lửa hành trình siêu âm tiên tiến, có thể được sử dụng để tấn công các tàu sân bay Mỹ từ một quỹ đạo không thể dự đoán trước. Đây có thể là loại vũ khí chính mà Trung Quốc sử dụng trong các cuộc xung đột tiềm năng.

Ngoài ra, J-20 chiến đấu cơ tàng hình đầu tiên của Trung Quốc có thể thực hiện các cuộc tấn công chống lại các nhóm tàu sân bay của Mỹ bằng tên lửa hành trình siêu âm. Radar trên các tàu sân bay sẽ khó khăn trong việc phát hiện các máy bay chiến đấu tàng hình, sau đó J-20 có thể hoạt động như máy bay ném bom chiến thuật bởi vì J-20 có kích thước khá lớn.

Kashin cho biết thêm, nếu Trung Quốc không đủ khả năng trong một cuộc đối đầu trực diện với Mỹ, Trung Quốc có thể áp dụng chiến lược tấn công bất ngờ.