Hồi đầu tháng này phía Nhật Bản cho biết đã điều động các chiến đấu cơ khoảng 407 lần trong khoảng thời gian từ 1.4 đến 30.9, để phản ứng với sự gia tăng của các chuyến bay quân sự Trung Quốc gần không phận Nhật Bản.

Con số này gần gấp đôi số vụ đánh chặn của Lực lượng Phòng không Nhật Bản với các chiến đấu cơ của Trung Quốc trong cùng kỳ của năm 2015.

“Việc do thám tần suất cao như vậy chống lại Trung Quốc không chỉ làm xáo trộn việc huấn luyện thường lệ của quân đội Trung Quốc, mà còn làm xói mòn các lợi ích an ninh của Trung Quốc”, Đại tá Ngô Khiêm, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cho biết tại cuộc họp báo hôm qua.

Không quân Trung Quốc đã triển khai hơn 40 máy bay đến Tây Thái Bình Dương gần đảo Okinawa của Nhật Bản hồi cuối tháng 9.

Ông Ngô nói rằng, các máy bay của Nhật Bản đang sử dụng những chiến thuật nguy hiểm trong các cuộc đánh chặn.

“Các máy bay của Lực lượng Phòng không Nhật Bản bật radar điều khiển hoả lực hoặc thậm chí ném bom hồng ngoại trong quá trình chạm trán với máy bay Trung Quốc”, ông Ngô nói và gọi những hành động này là “thiếu chuyên nghiệp và nguy hiểm”.

Cũng theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, các chuyến bay quân sự của Trung Quốc gần Nhật Bản hoàn toàn trong khuôn khổ luật pháp quốc tế và các tiêu chuẩn thực thi hàng không. Phản ứng không tương xứng của Nhật Bản gây nên nguy cơ tai nạn và rủi ro cho quan hệ song phương, ông Ngô nhấn mạnh.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản chưa có bình luận nào về cáo buộc của Trung Quốc khi CNN liên hệ ngày hôm nay (28.10).

Phía Trung Quốc cũng không trích dẫn bất kỳ sự cố cụ thể nào trong cuộc họp báo hôm 27.10.