Theo người phát ngôn Hồng Lỗi, tàu hải giám và ngư chính Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trong khu vực này, đồng thời bổ sung rằng vùng biển ngoài khơi quần đảo Điếu Ngư thuộc quyền tài phán của Trung Quốc. Kể từ ngày 6.9, 9 tàu Trung Quốc vẫn đang tuần tra tại đây.

Bình luận về phát biểu mới đây của Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba rằng Chính phủ Nhật Bản hy vọng nối lại đàm phán với Đài Loan về việc đánh cá trong khu vực, ông Hồng Lỗi cho hay, Nhật Bản cần phải tuân thủ đúng nguyên tắc "một nhà nước Trung Quốc".

Người phát ngôn thúc giục Nhật Bản "sửa chữa sai lầm" và quay trở lại đàm phán để giải quyết tranh chấp. "Tôi muốn nói rằng, lập trường của Trung Quốc về Đài Loan là nhất quán và rõ ràng. Chúng tôi hy vọng các nước liên quan sẽ nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc một nước Trung Quốc và xử lý các vấn đề liên quan một cách phù hợp" - ông Hồng Lỗi nói tại một cuộc họp báo.

Lập trường của Trung Quốc trong việc phản đối Nhật Bản đàm phán với Đài Loan được đưa ra sau khi Bắc Kinh ủng hộ Lực lượng Bảo vệ bờ biển Đài Loan đi vào vùng biển tranh chấp, xác nhận rằng vùng biển đó thuộc Đài Loan.

Về những tuyên bố của Mỹ cho hay nước này không có vai trò nào trong tranh chấp lãnh thổ Trung - Nhật, ông Hồng Lỗi bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ "nói đi đôi với làm".

Tuần duyên của Nhật Bản "dãn mỏng" vì vụ Senkaku

Cuộc tranh chấp lãnh hải giữa Trung Quốc và Nhật Bản trên biển Hoa Đông diễn ra ngày càng quyết liệt. Các tàu Trung Quốc thường xuyên xuất hiện tại các vùng biển quanh quần đảo này, khiến Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản thường xuyên phải căng sức để làm nhiệm vụ.
 
Báo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (Hồng Kông) dẫn lời giới chuyên gia phân tích Nhật Bản cho rằng sự cần thiết phải thường xuyên giám sát các vùng biển có nghĩa là các nhiệm vụ cần thiết khác của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản bị lơ là như các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn.

Rất dễ nhận thấy một ví dụ là tổng hành dinh của lực lượng bảo vệ bờ biển khu vực đóng tại Yokohama hiện có rất ít tàu neo đậu tại cảng. Thông thường, đơn vị này có khoảng 10 trong đội tàu 15 chiếc ở khu vực dọc bến cảng, nhưng trong những ngày qua chỉ có duy nhất 1 tàu còn ở đó.
 
Phát biểu với báo trên, ông Masafumi Iida - chuyên gia phân tích thuộc Viện Nghiên cứu Quốc phòng Nhật Bản cho rằng tình trạng hiện nay có thể khiến các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ bị chậm trễ. Trong một số trường hợp, những chậm trễ có thể gây ra tai họa, đặc biệt là khi mùa Đông đang đến gần.
 
Đội tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản có 121 chiếc, với 9 chiếc neo đậu ở Naha, bến cảng chính của tỉnh Okinawa và là căn cứ gần quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư nhất. Các nguồn tin cho biết lực lượng này với khoảng 12.600 nhân viên trên khắp đất nước vừa được tăng cường thêm 20 tàu từ các khu vực khác.

Các đơn vị thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển ở miền nam Nhật Bản đã được nâng mức báo động lên cấp quốc gia trong 3 tuần qua kể từ khi Chính phủ Nhật Bản công bố quốc hữu hóa quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku, còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư hồi tháng trước.