Hãng tin Reuters ngày 14.12 cho biết thông tin trên. Theo đó trạm xăng và bể chứa trên đảo Phú Lâm sẽ mất một năm để hoàn thành - tuyên bố của Sinopec Corp cho biết hôm 13.12 trên trang mạng xã hội microblog của mình.

Sinopec ngang nhiên cho biết, trạm xăng và bể chứa sẽ đáp ứng nhu cầu của đảo Phú Lâm trong vài năm tới. "Những người giàu mới nổi khi đi câu cá tại thành phố Tam Sa cần nhớ mang theo thẻ nạp xăng" - tuyên bố của Sinopec trắng trợn viết, đề cập đến cái gọi là "thành phố Tam Sa" phi pháp.

Động thái nói trên của Trung Quốc là hành động mới nhất trong việc mở rộng cơ sở hạ tầng dân sự trên đảo Phú Lâm, bất chấp sự phản đối của Việt Nam. 

Đảo Phú Lâm có khoảng 1.000 dân và từ năm 2013, các hãng du lịch Trung Quốc bắt đầu đưa khách trái phép ra đảo trong tour kéo dài 5 ngày.

Trung Quốc dùng vũ lực chiếm Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, chồng lấn với chủ quyền của Việt Nam, Philippines, Brunei, Malaysia và Đài Loan.

Mỹ đã chỉ trích việc Trung Quốc bồi đắp đảo nhân tạo ở Trường Sa, phía nam Hoàng Sa và đã thực hiện tuần tra trên biển và trên không ở khu vực này.

Ngày 13.12, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, hải quân nước này trong những ngày gần đây liên tục tập trận ở Biển Đông, gọi đó là "diễn tập thường xuyên". 

Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối Trung Quốc có những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC.

Video: Máy bay Mỹ tuần tra Biển Đông