Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh phát biểu công khai về Lệnh Hoàn Thành. Anh trai người này, Lệnh Kế Hoạch, là cựu cánh tay phải của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Lệnh Kế Hoạch bị bắt và bị cáo buộc tham nhũng, ngoại tình và đánh cắp bí mật quốc gia.

Lệnh Hoàn Thành chưa bị cáo buộc có hành vi nào sai trái. Tuy nhiên, các nhà phân tích và ngoại giao cho rằng Lệnh Hoàn Thành có thể nắm trong tay những bí mật nhạy cảm của giới lãnh đạo Trung Quốc, do người anh trai có nhiều năm công tác ở vị trí quan trọng trong Văn phòng Trung ương Đảng. Nếu tìm cách tị nạn chính trị, Lệnh Hoàn Thành sẽ là nhân vật đào tẩu quan trọng nhất của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 15.1, ông Liu Jianchao, quan chức cao cấp của cơ quan chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết, các ban ngành hữu quan của Trung Quốc đang liên hệ với Mỹ, song không cung cấp thêm chi tiết.

 Lệnh Kế Hoạch.

 

Hiện chưa rõ khi nào Trung Quốc bắt đầu đàm phán với Mỹ về Lệnh Hoàn Thành và nội dung của các cuộc thương lượng là gì. Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh hiện chưa đưa ra bình luận gì.

Trong năm 2014, Lệnh Hoàn Thành dùng bí danh để sống trong một căn biệt thự ở California, gần Sacramento. Hiện chưa rõ ông này đang ở đâu.

Tờ Wall Street hồi tháng 8 năm ngoái đưa tin, hai người tự xưng là làm việc cho chính phủ Trung Quốc đã đến Texas để tìm Lệnh Hoàn Thành. Đặc vụ Bộ An ninh nội địa cũng tìm kiếm Lệnh Hoàn Thành ở Texas và California cùng thời điểm đó.

Một người em trai khác của Lệnh Kế Hoạch là Lệnh Chính Sách, nguyên phó chủ tịch Chính hiệp tỉnh Sơn Tây, cũng bị điều tra vì cáo buộc tham nhũng. Lệnh Chính Sách bị trục xuất khỏi Đảng hồi tháng 8, và bị cáo buộc nhận hối lộ để thăng tiến, và trục lợi cho việc kinh doanh của gia đình.