Trong bài xã luận đăng trên trang nhất, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc phủ đầu bác bỏ tính hợp pháp của Toà trọng tài thường trực ở The Hague, khi Toà dự kiến sẽ đưa ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc vào ngày mai 12.7. 

"Một số người hy vọng bôi nhọ Trung Quốc bằng cách đảo ngược mọi việc và khuấy động rắc rối, để cố tình miêu tả nạn nhân thực sự như kẻ bất hợp pháp" - tờ báo viết và lập luận bổ sung: "Rõ ràng, trong vấn đề Biển Đông, Trung Quốc nhất định không phải là thủ phạm, mà là nạn nhân". 

Bài xã luận nói trên nằm trong chiến dịch tuyên truyền không ngừng của Bắc Kinh trước thời điểm Toà ra phán quyết vào ngày 12.7. 

Phán quyết của Toà, theo nhận định của giới chuyên gia, sẽ có lợi cho Philippines, nhưng có khả năng châm ngòi cho sự giận dữ và biểu tình ở Trung Quốc. Mức độ phản ứng sẽ phụ thuộc vào chi tiết phán quyết của Toà. 

"Bắc Kinh sẽ không lùi bước, và sẽ không cho phép kế hoạch bầy sói thành công" - tờ Nhân dân nhật báo phiên bản tiếng Anh đưa ra cảnh báo, cáo buộc Mỹ tuyên bố "chiến tranh pháp lý" với Trung Quốc bằng cách đứng sau ủng hộ Philippines. 

"Thắng hay thua thì phán quyết của Toà cũng không có ý nghĩa gì khác biệt với Bắc Kinh, vì xét thấy Toà trọng tài này là bất hợp pháp và không có thẩm quyền xét xử vụ kiện" - tờ báo viết. 

Ashley Townshend, một học giả tại Trung tâm nghiên cứu Hoa Kỳ của Đại học Sydney cho biết, phán quyết sẽ tạo ra "phép thử quan trọng" về sức mạnh của luật pháp quốc tế ở Biển Đông, và là phép thử về sự sẵn sàng của Bắc Kinh trong việc tuân thủ các nguyên tắc trên toàn cầu. 

"Bắc Kinh có thể phản ứng bằng những ngôn ngữ cay độc với bất kỳ chỉ trích nào của Toà, và có thể đẩy mạnh dấu chân quân sự trên các đảo nhân tạo như một hành động thách thức, song ít có khả năng dẫn đến xung đột quân sự nguy hiểm" - ông Townshend dự đoán. 

Thay vì thế, ông Townshend nói, nhiều khả năng nhất là Bắc Kinh có thể đáp trả bằng việc tạm thời "phô trương sức mạnh". 

Tuy nhiên, các chuyên gia khác lập luận rằng, một phản ứng khác có khả năng xảy ra là việc Trung Quốc tuyên bố vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông, hoặc tăng tốc xây dựng đảo nhân tạo. 

Video xem thêm: Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông