Cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương RIMPAC, được xem là tập trận hải quân lớn nhất thế giới, được tổ chức 2 năm một lần ở Hawaii vào tháng Sáu và Bảy. 

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm qua 2.6 cho biết, đội tàu Trung Quốc gồm 2 tàu chiến, một tàu bệnh viện, sẽ tham gia các cuộc diễn tập bắn đạn thật, chống cướp biển, tìm kiếm cứu hộ. 

Những người chỉ trích chính quyền Obama, kể cả Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, đã lên tiếng rằng Mỹ nên không mời Trung Quốc tham gia tập trận để thể hiện sự không bằng lòng với cách hành xử hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông. 

Mặc dù Trung Quốc tức giận với việc Mỹ tuần tra quân sự gần các đảo nhân tạo Trung Quốc xây bất hợp pháp trên Biển Đông, và Mỹ chỉ trích Trung Quốc tăng cường quân sự, cả hai nước vẫn nỗ lực cải thiện quan hệ quốc phòng và đảm bảo liên lạc thường xuyên. 

Các nước tham gia RIMPAC trước đây có cả Nga, dù không phải là đồng minh với Mỹ. 

Trung Quốc tham gia tập trận RIMPAC năm 2014 với hơn 20 nước, song các quan chức quốc phòng nói rằng sự tham gia đó là giới hạn trong những lĩnh vực như cứu trợ nhân đạo, tìm kiếm cứu hộ.