Người phụ trách các chiến dịch của Lầu Năm Góc, phát biểu trước một nhóm các chuyên gia vũ trụ quân sự và dân sự, đã nói rằng Trung Quốc "đang nhanh chóng thu hẹp khoảng cách công nghệ", phát triển máy bay vượt qua radar, máy bay do thám tiên tiến, các loại tên lửa phức tạp và các loại trang bị chiến tranh điện tử hàng đầu.

Trong khi hy vọng quan hệ mang tính xây dựng với Trung Quốc, thì Lầu Năm Góc "không thể bỏ qua những khía cạnh cạnh tranh trong quan hệ, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lực quân sự, một lĩnh vực mà Trung Quốc đang tiếp tục cải thiện với tốc độ rất ấn tượng" - ông nói.

Thứ trưởng Work đưa ra tuyên bố trên tại buổi khai mạc hội nghị Sáng kiến Nghiên cứu Vũ trụ Trung Quốc, một quan hệ đối tác của Không lực Mỹ với tổ chức tư vấn RAND. Sáng kiến này nhằm thúc đẩy nghiên cứu của Mỹ với các tham vọng vũ trụ của Trung Quốc.

Ông nói rằng lãnh đạo hai bên xem quan hệ song phương gồm cả "các biện pháp hợp tác và các biện pháp cạnh tranh".

"Chúng tôi hy vọng rằng với thời gian, các khía cạnh hợp tác vượt xa các khía cạnh cạnh tranh" - ông Work phát biểu. "Ở Bộ Quốc phòng, chúng tôi là lực lượng phòng vệ. Chúng tôi nói 'Xem kìa, đây là những khả năng mà Trung Quốc đang phát triển và việc chúng ta phải ngăn chặn được chúng là rất quan trọng'".

Nhắc tới một nghiên cứu của Đại học Harvard về các cường quốc đang lên đối đầu với các cường quốc phát triển, ông Work cho rằng sự tương tác giữa hai bên thường dẫn tới một cuộc chiến. Vì thế,  Bộ Quốc phòng phải "cảnh giác để sự cạnh tranh quốc tế đó không trở nên nóng hơn".

Mỹ nhìn chung thấy rằng cách bảo vệ tốt nhất là sự phòng vệ thường và hạt nhân mạnh mẽ, có thể vượt qua bất kỳ đối thủ nào - ông nói.

Ông cho biết Mỹ đã dựa vào sự tối thượng về công nghệ trong 25 năm qua, nhưng giờ đây "khoảng cách của thế áp đảo công nghệ mà chúng ta quen thuộc đó... đang dần bị xói mòn".

Để điều chỉnh, ông nói, Lầu Năm Góc đang phát triển những công nghệ mới để duy trì sức mạnh của mình và giảm chi phí ứng phó các cuộc tấn công.