Cuộc tập trận có sự phối hợp của hải quân Trung Quốc với 11 tàu từ Hạm đội Đông Hải của Quân đội Giải phóng nhân dân (PLA), Cục Ngư chính và Cơ quan Giám sát hàng hải. Ngoài ra, còn có 8 máy bay tham gia diễn tập.

Tân Hoa xã cho hay, cuộc tập trận nhằm mục đích nâng cao phối hợp giữa tàu tuần tra của các cơ quan chức năng và tàu hải quân, đồng thời củng cố khả năng phản ứng trong những trường hợp khẩn cấp nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và các lợi ích trên biển - tuyên bố của phía Trung Quốc cho biết.

Hãng thông tấn Tân Hoa xã cũng nói rằng, trong khi thực hiện nhiệm vụ tại các vùng biển tranh chấp, tàu tuần tra của Cục Ngư chính và Cơ quan Giám sát hàng hải "bị quấy nhiễu, gây rối và thậm chí bị tàu thuyền nước ngoài cố ý can thiệp, đặt ra nhiều thách thức lớn khi thực hiện nhiệm vụ".

Trong buổi diễn tập, tàu của các cơ quan chức năng sẽ thực hành các chuyến tuần tra với sự hỗ trợ của tàu hải quân. Trước đó, PLA đã tiến hành một số bài diễn tập chung với hai cơ quan chức năng nói trên.

Cuộc tập trận này có thể sẽ làm mối quan hệ vốn đã gặp nhiều sóng gió giữa Nhật Bản và Trung Quốc trở nên căng thẳng hơn. Tháng trước, Trung Quốc giận dữ phản đối hành động quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo thuộc Senkaku/Điếu Ngư của Nhật Bản. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba nói rằng quyết định mua đảo của chính phủ là thực tế. "Tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn nếu chính phủ không mua những đảo này" - ông Gemba nói với BBC.

Nhấn mạnh chủ quyền của Nhật Bản về quần đảo, song ông Gemba nói rằng điều quan trọng là cả hai nước cần ngăn chặn leo thang căng thẳng. "Hai nền kinh tế của chúng ta phụ thuộc lẫn nhau và cả hai bên đều muốn nuôi dưỡng mối quan hệ song phương cùng có lợi". Căng thẳng về chủ quyền quần đảo này làm tổn hại quan hệ thương mại song phương trị giá 340 tỉ USD.

Thông báo của Tân Hoa xã về cuộc tập trận được đưa ra 1 ngày sau khi hãng thông tấn này đăng bài bình luận nói rằng Chủ tịch đảng đối lập Nhật Bản Shinzo Abe thăm ngôi đền tranh cãi Yasukuni Shrine- nơi thờ những người chết trong chiến tranh, trong đó có 14 tội phạm chiến tranh loại A. Trung Quốc cho đó là hành động khiêu khích, "diễn ra trong thời điểm nhạy cảm và sẽ chỉ làm cho quan hệ hai bên ngày càng xấu đi".